Canada khởi động tiến trình tham vấn, cân nhắc áp thuế quan đối với xe điện Trung Quốc

Canada khởi động tiến trình tham vấn, cân nhắc áp thuế quan đối với xe điện Trung Quốc

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland tại một cuộc họp báo ở Ottawa, hôm 04/06/2024. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Matthew Horwood

Thứ năm, 27/6/2024

Phó Thủ tướng Canada tuyên bố, Ottawa đang cân nhắc áp dụng thuế quan đối với xe điện (EV) Trung Quốc, như một phần trong tiến trình tham vấn kéo dài 30 ngày của nước này nhằm ứng phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết trong cuộc họp báo hôm 24/06 tại Vaughan, Ontario: “Các nhà sản xuất Trung Quốc đang đúng là cố tình tạo ra tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu, làm suy yếu các nhà sản xuất xe điện trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhà sản xuất ở Canada.”

Bà Freeland cho biết chính phủ Canada sẽ khởi động tiến trình tham vấn kéo dài 30 ngày từ hôm 02/07 để thu thập các ý kiến phản hồi về những chính sách tiềm năng nhằm bảo vệ 550,000 việc làm của Canada liên quan đến lĩnh vực này. Ottawa sẽ xem xét các hành động chính sách như áp thuế phụ thu đối với xe điện nhập cảng từ Trung Quốc theo mục 53 của luật Thuế Nhập cảng (Customs Tariff), thay đổi danh sách những mẫu mã xe hơi đủ điều kiện để nhận các ưu đãi liên bang hiện có của Canada cho chương trình Phương tiện di chuyển Không Phát thải, và “các hạn chế của Canada có thể sẽ rộng hơn.”

Bà Freeland cáo buộc Bắc Kinh áp dụng một “chính sách có chủ đích theo sự chỉ thị của nhà nước” nhằm sản xuất dư thừa xe điện và đang làm suy yếu ngành xe điện của Canada. Bà cũng cho biết xe Trung Quốc được sản xuất với các tiêu chuẩn lao động và môi trường kém.

Bà Freeland nói rằng: “Việc khai triển các cuộc tham vấn này sẽ giúp chúng tôi hợp tác với các nghiệp đoàn, ngành công nghiệp, và với tất cả các cấp chính phủ để đề ra những phương án nhằm bảo đảm rằng Canada không trở thành nơi xả hàng cho nguồn cung dư thừa của Trung Quốc.”

Thuế quan của Hoa Kỳ và EU

Một phần do sự gia tăng trong trợ cấp của chính phủ, Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp chính cho xe điện và pin xe điện trong những năm gần đây. Năm 2021, gần 80% tổng số pin lithium-ion cho xe điện trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc, và đến năm 2023, gần ⅕ tổng số xe điện được bán ra ở châu Âu sẽ là xe được sản xuất tại Trung Quốc.

Trước khuynh hướng ngày càng tăng này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hồi tháng Năm rằng ông sẽ tăng thuế quan đối với xe điện Trung Quốc từ 25% lên 100%, đồng thời tăng thuế quan đối với pin lithium-ion và một số sản phẩm năng lượng sạch khác. Liên minh Âu Châu (EU) cũng đã tuyên bố sẽ tăng thuế quan đối với xe điện Trung Quốc lên 38.1%.

Khi được các phóng viên hỏi về thuế quan của Hoa Kỳ và châu Âu đối với xe điện Trung Quốc, bà Freeland cho biết Ottawa đang tham vấn với các nghiệp đoàn và tất cả các cấp chính phủ để xác định bước đi đúng đắn tiếp theo.

“Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiến hành việc này,” bà nói. “Tất cả các công cụ của chúng tôi, bao gồm cả công cụ giao dịch mạnh mẽ nhất của chúng tôi, mục 53, đều đã được đưa ra bàn thảo.”

Thủ hiến tỉnh bang Ontario Doug Ford cũng đã kêu gọi Ottawa áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc, nói rằng các mặt hàng nhập cảng từ Bắc Kinh đang gây tổn hại đến việc làm của người dân Canada. Ông cho biết Trung Quốc đang “tận dụng mọi lợi thế” về “tiêu chuẩn lao động thấp và năng lượng bẩn” của mình để làm ngập thị trường xe bằng các loại xe giá rẻ.

Kể từ năm 2020, Canada đã mang về hơn 46 tỷ USD cho 13 dự án đầu tư sản xuất xe điện, pin, và linh kiện pin, đồng thời trợ cấp cho các nhà máy ở các thành phố như St. Thomas và Windsor.

Gia Bảo biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment