Hoa Kỳ và đồng minh: Bắc Triều Tiên bán tên lửa cho Nga vi phạm lệnh trừng phạt

Hoa Kỳ và các nước đồng minh hôm qua, 28/06/2024, cáo buộc Bắc Triều Tiên vi phạm các biện pháp kiểm soát vũ khí khi bán cho Nga những tên lửa mà theo Washington đang được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraina. 

Đăng ngày: 29/06/2024

Phó đại sứ Mỹ Robert Wood phái biểu trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, New York ngày 28/06/2024.
Phó đại sứ Mỹ Robert Wood phái biểu trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, New York ngày 28/06/2024. AP – Seth Wenig

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, trước một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về vấn đề này, phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood đã tố cáo những ” vụ chuyển giao bất hợp pháp vũ khí “ từ Bắc Triều Tiên sang Nga, trong bối cảnh hai nước đang thắt chặt quan hệ. Theo ông Robert Wood, việc cung cấp vũ khí và đạn dược của Bắc Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An. 

Ông Jonah Leff, thuộc cơ quan Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR), chuyên theo dõi việc sử dụng vũ khí trong chiến tranh, khẳng định với Hội Đồng Bảo An rằng ông đã tìm thấy bằng chứng về việc Nga sử dụng các tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên ở Ukraina. 

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzia đã bác bỏ các cáo buộc nói trên và phản đối sự tham dự của đại diện Ukraina và Liên Hiệp Châu Âu tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An. 

Nhân chuyến thăm của tổng thống Vladimir Putin tới thủ đô Bắc Triều Tiên cách đây 10 ngày, Matxcơva và Bình Nhưỡng đã ký một thỏa thuận phòng thủ chung. Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, Kim Song, nói với Hội Đồng Bảo An rằng “không có lý do gì phải lo ngại”, vì theo ông, thỏa thuận được ký kết chỉ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Theo AFP, hai đồng minh của Hoa Kỳ là Pháp và Anh cũng lên án việc Bắc Triều Tiên chuyển giao vũ khí cho Nga là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Về phần mình, tổng thống Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraina và vào tuần trước cho biết ông không loại trừ khả năng gửi vũ khí tới Bắc Triều Tiên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment