Nga : Tổng thống Putin kêu gọi chế tạo trở lại tên lửa tầm trung bị cấm trước đây

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua 28/06/2024 tuyên bố Nga cần khởi động lại các chương trình sản xuất tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Cùng lúc thông cáo của bộ Quốc Phòng đe dọa một cuộc « đối đầu trực tiếp » do drone quân sự của Mỹ được sử dụng tại Biển Đen. Matxcơva quan niệm với việc cung cấp vũ khí cho Ukraina để nhắm vào một số mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây coi như « trực tiếp » tham gia vào cuộc xung đột.

Đăng ngày: 29/06/2024

Ảnh tư liệu minh họa: Tên lửa hành trình loại 9M729 của Nga trưng bày tại căn cứ Kubina, bên ngoài Matxcơva, ngày 23/01/2019.
Ảnh tư liệu minh họa: Tên lửa hành trình loại 9M729 của Nga trưng bày tại căn cứ Kubina, bên ngoài Matxcơva, ngày 23/01/2019. AP – Pavel Golovkin

Thanh Hà

Hãng tin Pháp AFP cho biết, trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp, tổng thống Nga đánh giá Matxcơva cần « bắt đầu sản xuất » tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Điều này đi ngược với Hiệp Ước Các Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung (INF) mà Liên Xô và Hoa Kỳ đã ký kết năm 1987. Bản thân Washington cũng đã ra khỏi hiệp ước này từ năm 2019 với lý do Matxcơva « đã không còn tôn trọng » các điều khoản được quy định trong văn bản nói trên.

Cũng trong cuộc họp hôm qua, Vladimir Putin khẳng định Mỹ đã bắt đầu sử dụng các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhân một cuộc tập trận với Đan Mạch và do vậy, Matxcơva cũng có hành động tương tự, có nghĩa là sẽ « quyết định về địa điểm » triển khai những loại vũ khí tương đương.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô đã ký nhiều thỏa thuận giới hạn một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và làm giảm thiểu căng thẳng trên thế giới. Nhưng AFP đánh giá, trong những năm gần đây, những thỏa thuận đó đã « chấm dứt ».

Ngoài ra, Matxcơva quan niệm viện trợ quân sự của Washington cho Kiev, việc Hoa Kỳ và nhiều nước đồng minh giúp Ukraina thu thập thông tin tình báo và xác định một số các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ của Nga, là các quốc gia này đã mặc nhiên trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột khi Vladimir Putin đưa quân xâm chiếm Ukraina.

Trong thông cáo hôm 28/06 bộ Quốc Phòng Nga thẩm định, drone của Mỹ được sử dụng « càng lúc càng nhiều » ở khu vực Biển Đen khiến nguy cơ xảy ra sự cố trên không với máy bay và không quân của Nga càng lớn. Nguy cơ nổ ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa liên minh quân sự NATO và Nga qua đó cũng lớn theo.

Về chiến sự, thống đốc tỉnh Koursk, sát biên giới với Ukraina sáng 29/06 loan báo, 5 thường dân thiệt mạng, do drone Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment