Trung Quốc khuyến khích du khách Đài Loan tiếp tục đến Hoa Lục

Một ngày sau khi chính quyền Đài Bắc khuyến cáo các công dân Đài Loan « cẩn thận » khi sang Trung Quốc du lịch, Bắc Kinh hôm nay 29/06/2024 vừa chỉ trích hành động của các giới chức Đài Bắc, vừa trấn an du khách Đài Loan là họ vẫn « có thể an tâm đến Hoa Lục ».

Đăng ngày: 29/06/2024

Ảnh tư liệu minh họa: Du khách Trung Quốc tại Đài Bắc. Hình chụp ngày 16/03/2009.
Ảnh tư liệu minh họa: Du khách Trung Quốc tại Đài Bắc. Hình chụp ngày 16/03/2009. AP – Wally Santana

Thanh Hà

Tuần trước Trung Quốc công bố một quy định mới cho phép « kết án tử hình » những đối tượng « đặc biệt nghiêm trọng », những người chủ trương đòi độc lập cho Đài Loan. Trước mối đe dọa nói trên, chính quyền Đài Loan hôm 28/06/2024 kêu gọi công dân « tránh đến Hoa Lục và Hồng Kông» nếu không phải là một chuyến đi « cần thiết ».

Đài Bắc đồng thời cũng đã nâng mức báo động về Trung Quốc lên nấc cao thứ nhì. Bắc Kinh coi đây là một cái cớ đảng Dân Tiến « bịa đặt ra để gây trở ngại trong cac hoạt động trao đổi » với Hoa Lục, « xúi giục các hành vi đối đầu » với Trung Quốc.

Phát ngôn viên văn phòng đặc trách quan hệ với Đài Loan tại Bắc Kinh, bà Chu Phượng Liên (Zhu Fenglian) được AFP trích dẫn hôm nay giải thích quy định mới được công bố tuần trước « chỉ liên quan đến một số rất ít những người chủ trương đòi độc lập cho Đài Loan và liên quan đến ai có hành vi hay lời lẽ mang ý xấu. (…) Đại đa số đồng bào ở Đài Loan tham gia vào những chương trình trao đổi, hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan không có gì phải sợ khi họ đến hay rời khỏi Hoa Lục ». 

AFP ghi nhận phát ngôn viên Trung Quốc sử dụng cụm từ « đồng bào ở Đài Loan » do đến nay Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Hiện có nhiều người Đài Loan sống tại Hoa Lục.

Bài Liên Quan

Leave a Comment