Bắt ba người trong đường dây đưa người đi Úc lao động trái phép dưới “vỏ bọc” nhà sư

RFA
2024.07.03

Bắt ba người trong đường dây đưa người đi Úc lao động trái phép dưới “vỏ bọc” nhà sư

Hồ Văn Thìn giả sư nhằm thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép.

 BVCL

Ba người trong đường dây đưa người sang Úc lao động trái phép dưới vỏ bọc ‘nhà sư’ vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ.

Công an tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 2/7 cho truyền thông hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Hằng (ngụ quận 7, TP HCM) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và “Làm giả con dấu, tài liệu, của cơ quan, tổ chức”; Đậu Thị Khuyên (tên gọi khác: Thái Hòa, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và Nguyễn Văn Khánh (SN 1996, ngụ phường Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an Hà Tĩnh cho biết, từ cuối năm 2023, Công an đã nắm được thông tin có một số nghi phạm lợi dụng việc các cơ sở Phật giáo ở Úc thường xuyên tổ chức các khóa tu học dành cho phật tử trên toàn thế giới nên đã móc nối, tổ chức cho nhiều công dân ở các tỉnh thành trong nước như Hà Tĩnh, Nghệ An, Bạc Liêu, TPHCM… trốn sang Úc lao động trái phép với thủ đoạn làm giả hồ sơ nhà sư. Chi phí mỗi lượt đưa đi thành công là 300 triệu đồng.

Cụ thể, vào đầu năm 2024, Công an phát hiện Khuyên, Hằng và Khánh tổ chức cho Hồ Văn Thìn (ngụ Nghệ An) sang Úc lao động theo đường dây trên.

Theo thỏa thuận, khi Thìn sang đến Úc, nhóm của Hằng sẽ cho người quen đón Thìn và sắp xếp công việc làm nghề nông tại Úc cho ông này.

Để thực hiện hành vi trên, nhóm Hằng yêu cầu Thìn cạo đầu, mặc đồ tu hành đến Chùa Kim Quang (Đà Nẵng) để chụp ảnh giả mạo. Sau đó, Hằng liên hệ các cơ sở tôn giáo ở Úc để xin thư mời cho Thìn với pháp danh Thích Giác Ngộ và đang tu hành tại chùa Kim Quang.

Nhóm Hằng cũng đã liên hệ với Nguyễn Văn Khánh (ngụ Đồng Nai) nhờ làm thay đổi hình ảnh chân dung trên căn cước công dân của Thìn thành phật tử theo Phật giáo.

Tuy nhiên, đường dây của nhóm Hằng đã bị Công an phát hiện và đến ngày 9/5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hằng, Khuyên và Khánh. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Bài Liên Quan

Leave a Comment