Nữ nghệ sĩ gốc Việt Hứa Như Xuân tại Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Arles

Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Arles (Les Rencontres de la photographie d’Arles ) lần thứ 55 vừa khai mạc tại thành phố Arles ở miền nam nước Pháp hôm 01/07/2024. Sự kiện, vốn được mệnh danh là Liên hoan Cannes của nghệ thuật nhiếp ảnh, năm nay quy tụ hơn 150 nghệ sĩ, trong đó có Hứa Như Xuân, một nữ nghệ sĩ gốc Việt 35 tuổi.

Đăng ngày: 05/07/2024

Triển lãm "Thiên đường và Địa ngục" của Hứa Như Xuân và Vimala Pons tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles 2024. Ảnh chụp ngày 04/07/2024, Arles, Pháp.
Triển lãm “Thiên đường và Địa ngục” của Hứa Như Xuân và Vimala Pons tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles 2024. Ảnh chụp ngày 04/07/2024, Arles, Pháp. © Thanh Phương/RFI

Thanh Phương

Từ thành phố Arles, đặc phái viên Thanh Phương tường trình:

Từ hơn 50 năm qua, Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Arles vẫn thu hút hàng chục ngàn người say mê nhiếp ảnh, không chỉ từ Pháp mà còn từ nhiều nước khác, đến thành phố này để thưởng ngoạn các tác phẩm của những nghệ sĩ tên tuổi, cũng như của những nghệ sĩ nghiệp dư.

Năm nay, công chúng có dịp khám phá các tác phẩm của nghệ sĩ Pháp gốc Việt, Hứa Như Xuân, thực hiện cùng với đồng nghiệp gốc Ấn Độ, Vimala Pons, trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên Thiên đường và Địa ngục (Heaven and Hell).

Hiện đã trở lại Paris sau một thời gian sống ở Luân Đôn, Hứa Như Xuân là một tên tuổi quen thuộc trong ngành nhiếp ảnh thời trang, vì cô đã cộng tác với các thương hiệu hàng đầu như Dior, Maison Margiela, Kenzo và Gucci, và là nhiếp ảnh gia thời trang cho các tạp chí nổi tiếng như Time Magazine, Vogue hay Dazed Beauty. Đặc biệt, chính cô đã chụp hình nhóm nhạc K-pop nổi tiếng BTS của Hàn Quốc cho bìa tạp chí Time. Còn Vimala Pons là một nghệ sĩ đa năng, không chỉ là diễn viên sân khấu, điện ảnh, mà còn là nghệ sĩ xiếc.

Nghệ sĩ Hứa Như Xuân tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles 2024. Ảnh chụp ngày 04/07/2024, Arles, Pháp.
Nghệ sĩ Hứa Như Xuân tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles 2024. Ảnh chụp ngày 04/07/2024, Arles, Pháp. © Thanh Phương/RFI

Từ cuộc gặp gỡ của hai nghệ sĩ này đã ra đời một dự án nghệ thuật độc đáo. Các tác phẩm của Hứa Như Xuân và Vimala Pons, được trưng bày tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles, là sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu, biểu diễn và nhiếp ảnh, trong đó họ đặt câu hỏi về đối tượng nữ trong nhiếp ảnh, thể hiện qua 9 biểu tượng, từ tài tử Mỹ Drew Barrymore đến tay đua thuyền người Pháp Florence Arthaud hay Mel C của nhóm nhạc nữ Spice Girls của Anh Quốc.

Trả lời RFI tại Liên hoan nhiếp ảnh Arles, Hứa Như Xuân cho biết: “Thực hiện dự án này, mong ước của tôi là pha trộn những không gian nghệ thuật khác nhau: nhiếp ảnh, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, nghệ thuật sắp đặt, chứ không chỉ kể câu chuyện qua một hình thức nghệ thuật duy nhất. Cho dù tôi chọn con đường nhiếp ảnh, tôi nghĩ là mình sẽ thể hiện được nhiều ý đồ hơn, trong một phạm vi rộng hơn là với một hình ảnh cố định. Đối với tôi, hình ảnh cố định giống như là một bức tranh mà trên đó chúng ta có thể vẽ thêm hoặc đưa vào những câu chuyện khác. Đối với tôi, pha trộn các hình thức như vậy là rất quan trọng và chính nhờ sự hợp tác này mà tôi thực hiện được mong ước đó”.

Theo giới thiệu của ban tổ chức Liên hoan nhiếp ảnh Arles, triển lãm của Hứa Như Xuân và Vimala Pons “tập hợp những mảnh vỡ của tất cả những ngôi nhà nơi chúng ta đã tìm thấy nơi trú ẩn, của tất cả những ngôi nhà mà chúng ta cũng mơ ước được sinh sống, những bức tường bị vỡ ở đây tiết lộ những câu chuyện về những thực tại đã được biến đổi.” 

Nhờ công trình nghệ thuật độc đáo này mà Hứa Như Xuân và Vimala Pons đã được đề cử cho giải thưởng của tạp chí Pháp Madame Figaro 2024 dành cho các nữ nhiếp ảnh gia có tác phẩm được trưng bày ở Liên hoan nhiếp ảnh Arles.” 

Bài Liên Quan

Leave a Comment