Bất ngờ thăm Trung Quốc, thủ tướng Hungary tuyên bố hành động vì « sứ mệnh hòa bình » cho Ukraina

Sau chuyến công du Nga, thủ tướng Hungary Viktor Orban bất ngờ đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Trung Quốc về tình hình Urkaina, trước khi sang Mỹ dự thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, NATO.

Đăng ngày: 08/07/2024

Chinese President Xi Jinping meets Hungary's Prime Minister Viktor Orban at the Diaoyutai State Guesthouse in Beijing, China July 8, 2024.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Bắc Kinh ngày 08/07/2024. via REUTERS – CHINA DAILY

Thùy Dương

Hôm nay 08/07/2024, thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, chỉ 2 tháng sau chuyến công du Budapest của ông Tập. Trên mạng xã hội X, ông Orban cho biết đến Trung Quốc vì « sứ mệnh hòa bình 3.0 » cho Ukraina.

Về phía Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc đăng tải phát biểu của chủ tịch Tập Cận Bình : « Cộng đồng quốc tế cần phải tạo các điều kiện cần thiết và hỗ trợ việc nối lại đối thoại trực tiếp và các cuộc thảo luận giữa đôi bên ». Theo ông Tập, « giải pháp chính trị thông qua một lệnh nhanh chóng ngừng bắn là có lợi cho tấc cả các bên ». Thủ tướng Hungary nhấn mạnh Trung Quốc là « một cường quốc chủ chốt trong việc tạo lập các điều kiện hòa bình » để giải quyết cuộc chiến giữa Nga và Ukraina.

Reuters lưu ý Viktor Orban không được sự Kiev và Liên Hiệp Châu Âu ủy nhiệm đến Bắc Kinh. Phó thủ tướng Đức hôm nay 08/07 khẳng định những phát biểu của Viktor Orban không phải là nhân danh Liên Âu.

Bài Liên Quan

Leave a Comment