Hội Đồng Bảo An họp khẩn sau vụ oanh kích bệnh viện nhi ở Ukraina

Liên Hiệp Quốc và các nước phương Tây lên án mạnh mẽ vụ Nga tấn công vào nhiều địa phương ở Ukraina, đặc biệt là một bệnh viện nhi ở Kiev. Ngày 09/07/2024, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn về chủ đề này, theo yêu cầu của Pháp, Anh, Ecuador, Slovenia và Hoa Kỳ. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố quốc tế « phải buộc Nga trả giá cho những hành động khủng bố của họ ».

Đăng ngày: 09/07/2024

Ảnh minh họa : Một phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quộc họp tại New York, Hoa kỳ, ngày 23/08/2022.
Ảnh minh họa : Một phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quộc họp tại New York, Hoa kỳ, ngày 23/08/2022. AP – Mary Altaffer

Thu Hằng

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết « vô cùng bị sốc ». Trong một thông cáo được AFP trích dẫn, người phát ngôn của tổng thư ký nhắc lại « luật pháp quốc tế cấm tiến hành những vụ tấn công nhắm vào thường dân » và đòi Nga  « phải ngừng ngay lập tức ».

Cao ủy Nhân quyền Volker Türk và điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc về Ukraina Denise Brown đồng loạt « lên án mạnh mẽ » những vụ tấn công « ghê tởm »« mất trí » của quân đội Nga đã làm hư hại nghiêm trọng các khoa, phòng chăm sóc tích cực, phẫu thuật, điều trị ung thư của bệnh viện nhi Okhmatdyt, lớn nhất của Ukraina. Trong số các nạn nhân, có rất nhiều trẻ em bị bệnh hiểm nghèo.

Đối với tổng thống Mỹ Joe Biden, vụ tấn công giết người bằng tên lửa hành trình của Nga « là lời nhắc nhở kinh khủng về sự tàn bạo của Nga ». Trong thông cáo, Nhà Trắng cho biết Washington và các đồng minh NATO sẽ « có những biện pháp mới cho hệ thống phòng không của Ukraina », có thể sẽ được công bố tại thượng đỉnh NATO. Washington yêu cầu thủ tướng Ấn Độ Modi, hiện đang công du Nga, đề cập vấn đề « chủ quyền » của Ukraina với tổng thống Vladimir Putin.

Bài Liên Quan

Leave a Comment