Hàn Quốc : Công đoàn Samsung Electronics “tổng đình công vô thời hạn”

Sau 3 ngày đình công nhưng không đạt được thỏa thuận với ban giám đốc về tăng lương và phúc lợi xã hội, một công đoàn tại Samsung Electronics tuyên bố « tổng đình công vô thời hạn kể từ ngày 10/07 ». Sự kiện chưa từng có trong lịch sử Samsung là một bước tiến mới trong hoạt động công đoàn tại Hàn Quốc, sau nhiều thập niên không được công nhận.

Đăng ngày: 10/07/2024

The National Samsung Electronics Union (NSEU) workers hold placards and shout slogans during a general strike to disrupt production between July 8 and 10, in front of the Samsung Electronics Nano City
Cuộc đình công của nhân viên tập đoàn Samsung Electronics do nghiệp đoàn NSEU phát động, phía trước khu sản xuất của Samsung Electronics Nano, tại Hwaseong, Hàn Quốc, ngày 08/07/2024. REUTERS – Soo-hyeon Kim

Thu Hằng

Khoảng 5.200 nhân viên đã ngừng làm việc hôm 08/07/2024 và dự kiến đình công 3 ngày để gây sức ép với ban giám đốc đàm phán về cải cách phúc lợi cho nhân viên. Tuy nhiên, do lãnh đạo « không sẵn sàng thảo luận », công đoàn đại diện cho hơn 30.000 công đoàn viên, chiếm 1/5 tổng số nhân viên của Samsung Eletronics, đã ra thông cáo tổ chức « cuộc tổng đình công thứ hai vô thời hạn ».

Samsung Eletronics là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và là một trong số hiếm hoi nhà sản xuất thẻ nhớ sử dụng trí thông minh nhân tạo. Trả lời AFP ngày 10/07, người phát ngôn của tập đoàn Samsung khẳng định « sẽ giám sát để không xảy ra bất kỳ rối loạn nào trong chuỗi sản xuất » và « doanh nghiệp sẵn sàng đàm phán với công đoàn ».

Tuy nhiên, phía công đoàn lên án ban giám đốc « cản trở » cuộc đình công và không muốn thương lượng. Họ tin rằng sớm muộn gì thì ban giám đốc « sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán » vì « hoạt động sản xuất sẽ bị xáo trộn », đình công càng kéo dài thì « ban giám đốc càng phải chịu đựng ».

Hàng ngàn nhân viên Samsung tiếp tục đình công vô thời hạn

Vào tháng 01/2024, công đoàn đã đàm phán với ban giám đốc về cải thiện đời sống của nhân viên nhưng hai bên không đạt được kết quả. Nhân viên đã từ chối đề nghị tăng thêm 5,1% lương, trong khi nghiệp đoàn đòi cải thiện quyền nghỉ phép hàng năm và minh bạch về tiền thưởng dựa trên năng lực, hiệu suất.

Trong suốt 50 năm, tập đoàn Samsung sử dụng những biện pháp thô bạo để cấm nhân viên thành lập công đoàn, đặc biệt dưới thời nhà sáng lập Lee Byung Chul (mất năm 1987). Phải chờ đến cuối những năm 2010, công đoàn đầu tiên ở Samsung Electronics mới được ra đời.

Bài Liên Quan

Leave a Comment