Hàng ngàn công nhân Công ty Việt Glory vẫn tiếp tục đình công

RFA
2023.10.07

sharethis sharing button

Hàng ngàn công nhân Công ty Việt Glory vẫn tiếp tục đình công

công nhân Công ty Việt Glory vẫn tiếp tục đình công sang ngày thứ sáu

Giáo dục & Thời đại

Tỉnh uỷ Nghệ An đã vào cuộc yêu cầu giải quyết sớm vụ việc hơn 5.000 công nhân tại Công ty Việt Glory nghỉ việc.

Truyền thông cho biết trong ngày 7/10, tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành công văn yêu cầu kịp thời giải quyết, không để kéo dài hoặc phát sinh điểm nóng phức tạp sau vụ việc hơn 5.000 công nhân nghỉ việc.

Trong sáng 7/10, hàng ngàn công nhân vẫn đến công ty nhưng chỉ một số người lao động vào xưởng làm việc. Các công nhân cho biết việc họ đồng loạt ngừng việc không phải để yêu cầu công ty tăng lương cơ bản như thông báo trả lời công ty mà công nhân kiến nghị các chế độ phụ cấp của người lao động cần phải được cải thiện như tiền phụ cấp xăng xe, tiền ăn, phụ cấp thâm niên… Hiện các phụ cấp này hoặc không có hoặc quá thấp. Đó mới là vấn đề chính nhưng trong các thông báo của công ty không đề cập đến.

Ông Nguyễn Văn Thục – trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An – cho biết trong sáng 7/10 có 1.329 công nhân quay trở lại nhà máy Công ty Viet Glory làm việc. Dự kiến, trong thứ hai tuần tới (9/10), phần lớn công nhân sẽ đến công ty làm việc.

Việc đình công đã diễn ra từ chiều 2/10. Theo một số công nhân, lý do họ nghỉ việc vì các quyền lợi lao động, chế độ phúc lợi còn thấp. So với sức lao động, thu nhập hiện tại không đủ trang trải cuộc sống.

Vào tháng 2/2022, tại Công ty Viet Glory cũng xảy ra vụ việc hàng ngàn công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi lao động.

Sau cuộc làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Viet Glory đã quyết định tăng 6% lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên và bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân làm việc một năm trở lên.

Ngoài ra, một số chế độ được công ty xem xét tăng như trợ cấp xăng xe từ 200.000 đồng/tháng lên 260.000 đồng/tháng, trợ cấp tiền ăn từ 18.000 đồng/bữa lên 20.000 đồng/bữa, trợ cấp con nhỏ 50.000 đồng/tháng cho nam công nhân nếu vợ không làm ở công ty…

Các công nhân cũng cho rằng mức phụ cấp thâm niên 60.000 đồng/tháng/năm làm việc (kể từ năm thứ 2 trở đi) là không hợp lý.

Họ đề nghị phụ cấp thâm niên phải tăng theo thời gian làm việc, không thể cào bằng như hiện nay.

Công ty TNHH Viet Glory chuyên sản xuất, gia công giày dép có vốn đầu tư 100% từ Đài Loan – đóng ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An, được thành lập hồi tháng 11/2019.

Bài Liên Quan

Leave a Comment