Bắc Triều Tiên bắt đầu ”khôi phục trạm gác” ở vùng biên giới phía nam

Quân đội Hàn Quốc vào hôm nay, 27/11/2023 cho biết là Bắc Triều Tiên đã điều quân tới khu vực biên giới phía nam để khôi phục các trạm gác từng bị dỡ bỏ theo thỏa thuận năm 2018 đã ký với Seoul.

Đăng ngày: 27/11/2023

In this undated photo provided and released on Nov. 27, 2023, by South Korea Defense Ministry, North Korean soldiers install their guard post in the Demilitarized Zone (DMZ) in North Korea.
Binh sĩ Bắc Triều Tiên tại khu vực giới tuyến (DMZ). Ảnh cho bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cung cấp ngày 27/11/2023. AP

Trọng Nghĩa

Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức quân sự Hàn Quốc đã tiết lộ rằng trong thời gian gần đây, Bắc Triều Tiên đã điều lính có vũ trang và thiết bị tới vùng biên giới liên Triều để khôi phục các trạm gác.

Về phần mình, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một quan chức quân đội cho biết cụ thể hơn là binh lính Bắc Triều Tiên “được nhìn thấy là đang xây dựng lại các trạm gác từ Thứ Sáu 24/11”. Một bức ảnh do quân đội Hàn Quốc công bố cho thấy bốn binh sĩ Bắc Triều Tiên đang dựng lại một đồn gác bằng gỗ ở Khu Phi Quân Sự ngăn cách hai nước. Dường như toàn bộ 11 trạm gác bị dỡ bỏ theo thỏa thuận liên Triều cách nay  5 năm sẽ được khôi phục.

Vào tuần trước, Bắc Triều Tiên đã phóng lên quỹ đạo một vệ tinh do thám. Để đáp trả, Hàn Quốc đã đình chỉ một phần thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng ở biên giới đã ký kết vào năm 2018, một quyết định đã khiến Bình Nhưỡng hủy bỏ hoàn toàn hiệp ước và cảnh báo sẽ “không bao giờ bị ràng buộc” nữa.

Trên hiện trường, Hàn Quốc đã triển khai “các thiết bị giám sát và trinh sát” tới biên giới sau vụ phóng vệ tinh, mà Seoul cho là “biện pháp cần yếu” để tự vệ trước các mối đe dọa ngày càng tăng đến từ Bắc Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng cho biết sẽ “triển khai một lực lượng vũ trang hùng hậu hơn với trang thiết bị quân sự đời mới xuống khu vực dọc theo Đường Phân Giới Quân Sự” giữa hai miền Triều Tiên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment