Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân

Trong cuộc gặp các binh sĩ thuộc Tổng cục Tên lửa Bắc Triều Tiên ngày hôm qua 20/12/2023, chủ tịch Kim Jong Un đe doạ sẽ tiến hành tấn công hạt nhân trong trường hợp bị kẻ thù khiêu khích.

Đăng ngày: 21/12/2023

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng tên lửa được cho là đạn đạo xuyên lục địa từ một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố hôm 18/12/2023.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng tên lửa được cho là đạn đạo xuyên lục địa từ một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố hôm 18/12/2023. © AP(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

Minh Phương

Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, chủ tịch Kim Jong Un đã yêu cầu Lực lượng Tên lửa Chiến lược “không ngần ngại đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu kẻ thù khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra nhân sự kiện tổ chức ngày hôm qua, nhằm chúc mừng thành công vụ phóng thử tên lửa xuyên lục địa Hwasong-18 hồi đầu tuần của Đại Đội Cờ Đỏ số hai thuộc Tổng cục Tên lửa Bắc Triều Tiên.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đồng thời khẳng định vụ phóng là “lời giải thích rõ ràng về cách thức phản công cũng như bằng chứng về sự phát triển của chiến lược và học thuyết hạt nhân của CHDCND Triều Tiên”.

Washington, Seoul và Tokyo ngay lập tức phản ứng, kêu gọi Bình Nhưỡng “ngưng các hành động khiêu khích và chấp nhận lời kêu gọi tham gia vào một cuộc đối thoại thực chất mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”.

Trước đó, trong cuộc họp Mỹ-Hàn cuối tuần trước, Washington cũng đã cảnh báo rằng “bất kỳ một cuộc tấn công hạt nhân nào” của Bình Nhưỡng nhắm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Washington đều sẽ dẫn tới “sự kết thúc của chế độ Bắc Triều Tiên”.

Trong một thông cáo khác, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un, Kim Yo Jong, cũng nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa trên là hành động thực thi quyền tự vệ vốn có của Bình Nhưỡng. Bà đồng thời tố ngược lại Hoa Kỳ, cho rằng “việc vũ khí hạt nhân của Mỹ thường xuyên xuất hiện” ở Hàn Quốc “rõ ràng nhắm vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và là nguyên nhân sâu xa khiến tình hình trong khu vực leo thang”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment