Lãnh đạo đảng đối lập Hàn Quốc bị đâm vào cổ

Ông Lee Jae-myung phát biểu tại Busan
Chụp lại hình ảnh,Ông Lee Jae-myung phát biểu trước khi bị đâm

  • Tác giả,Kelly Ng
  • Vai trò,BBC News
  • 2 tháng 1 2024

Lãnh đạo phe đối lập Hàn Quốc, ông Lee Jae-myung, đã bị đâm tại một buổi họp báo ở thành phố cảng Busan ở miền nam, theo hãng tin Yonhap.

Ông Lee Jae-myung, người đã suýt thắng cử tổng thống Hàn Quốc năm 2022, đã bị đâm vào bên trái cổ vào sáng thứ Ba (ngày 2/1/2024).

Kẻ tấn công đã bị bắt giữ tại hiện trường.

Ông Lee bị một vết rách dài 1cm và được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, theo các báo cáo được cập nhật đến nay. Cảnh sát cho biết vết thương của ông không nguy hiểm đến tính mạng.

Kẻ tấn công, được cho là một người đàn ông trong độ tuổi từ 50 tới 60, đã tiếp cận ông Lee để xin chữ ký trước khi bất ngờ đâm ông.

Các video về vụ tấn công được đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Lee ngã vào những người bên cạnh rồi gục xuống đất; những người khác cố gắng khống chế kẻ tấn công.

Ảnh chụp sau vụ việc cho thấy ông Lee nằm trên mặt đất, mắt nhắm nghiền, bên cạnh có một người đang ấn khăn tay vào cổ ông

Yonhap cho biết ông đã được trực thăng đưa đến bệnh viện.

Ông Lee, 59 tuổi, là lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc, hiện đang giữ một ghế đại diện cho vùng Incheon trong cơ quan lập pháp Hàn Quốc và được dự đoán sẽ tiếp tục tranh cử vào quốc hội trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4 năm 2024.

Ông thua sát nút trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 trước Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol; với chênh lệch chỉ 0,73% về số phiếu bầu, đây là tỉ lệ sát sao nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc.

Nhiều người dự đoán ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2027.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2022, ông đã bị truy tố về tội tham nhũng và lợi dụng tín nhiệm; các công tố viên cáo buộc ông Lee cho phép các nhà phát triển tư nhân thu lợi bất hợp pháp từ một dự án bất động sản khi còn đảm nhiệm chức vụ thị trưởng Seongnam – thành phố 1 triệu dân ở phía nam Seoul.

Ông Lee đã phủ nhận và nói rằng những cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Vào tháng 9, một tòa án đã bác bỏ yêu cầu của bên công tố về việc tạm giam ông Lee trong quá trình chờ xét xử.

Các công tố viên vẫn đang điều tra một số vụ án khác liên quan đến tham nhũng trong thời gian ông còn đương chức.

Lệnh của tòa án được đưa ra ba tuần sau khi ông Lee bắt đầu tuyệt thực để phản đối các chính sách đối nội và đối ngoại của ông Yoon Suk-yeol. Hậu quả của hành động tuyệt thực này là ông Lee sau đó đã phải nhập viện.

Trước đây đã có nhiều trường hợp chính trị gia Hàn Quốc bị tấn công bằng vũ khí.

Vào tháng 3 năm 2022, người tiền nhiệm của ông Lee, ông Song Young-gil, đã bị tấn công bằng một vật cùn khi đang vận động tranh cử cho ông Lee. Ông Song đã sống sót với một số vết thương ở đầu.

Năm 2006, lãnh đạo đảng bảo thủ Park Geun-hye, người sau đó trở thành tổng thống, đã bị tấn công bằng dao và để lại vết sẹo trên mặt.

Bài Liên Quan

Leave a Comment