Liên Hiệp Quốc: Gaza thành vùng đất “không thể sống được”

Tiếp tục bị Israel oanh kích hôm nay, 06/01/2024, dải Gaza giờ đã trở thành một vùng đất “chết”“không thể sống được nữa”, theo báo động của Liên Hiệp Quốc gần ba tháng sau khi chiến tranh giữa Israel và Hamas bùng nổ và đang có nguy cơ lan ra toàn khu vực. 

Đăng ngày: 06/01/2024

Người Palestine phải di dời do các trận oanh kích của Israel vào dải Gaza đến nơi trú ẩn tại Bệnh viện Gaza Châu Âu ở Rafah, miền nam dải Gaza, ngày 06/01/2024.
Người Palestine phải di dời do các trận oanh kích của Israel vào dải Gaza đến nơi trú ẩn tại Bệnh viện Gaza Châu Âu ở Rafah, miền nam dải Gaza, ngày 06/01/2024. AP – Hatem Ali

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, vào sáng sớm hôm nay, Israel đã oanh kích vào Rafah, thành phố ở phía nam của dải Gaza, nơi mà hàng trăm nghìn người dân Palestine đã đến tị nạn trong những tuần gần đây.

Điều phối viên các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths hôm qua báo động dải Gaza nay chỉ còn là một vùng đất “không thể sống được nữa” và người dân tại đây phải “đối diện với những mối đe dọa thường ngày trước con mắt của cả thế giới”.

Theo tổ chức UNICEF, các trận giao tranh, tình trạng suy dinh dưỡng và tình hình y tế đã tạo nên một “vòng xoáy tử thần” đe dọa hơn 1,1 triệu trẻ tại vùng lãnh thổ mà ngay từ trước chiến tranh đã sống trong nghèo đói. 

Điều phối viên các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc một lần nữa kêu gọi chấm dứt xung đột, nhưng Israel vẫn tuyên bố chiến dịch ở Gaza sẽ tiếp diễn cho đến khi nào toàn bộ các con tin được trở về và khả năng quân sự của tổ chức Hamas bị triệt tiêu.

Chiến sự ở Gaza ngày càng có nguy cơ lan rộng trong khu vực sau vụ oanh kích được cho là do Israel tiến hành vào ngoại ô thủ đô Beyrouth của Liban, hạ sát Saleh al-Arouri, nhân vật lãnh đạo số 2 của Hamas. Theo một quan chức quốc phòng của Mỹ hôm thứ tư vừa qua, đây chính là một vụ oanh kích của Israel, nhưng cho tới nay Israel vẫn không nhận trách nhiệm về vụ này. 

Hôm nay, phong trào Hồi Giáo Hezbollah Liban khẳng định đã bắn hàng chục rocket về phía một căn cứ quân sự ở miền bắc Israel, cho đây là cuộc tấn công này là đòn trả đũa đầu tiên cho vụ hạ sát al-Arouri.

Bài Liên Quan

Leave a Comment