Nga sơ tán 300 thường dân khỏi thành phố Belgorod bị Ukraina oanh kích

Chính quyền Nga hôm nay 08/01/2024 thông báo đã sơ tán khoảng 300 thường dân Belgorod, thành phố gần biên giới với Ukraina và đang bị lực lượng của Kiev oanh kích ngày càng nhiều. Sáng nay, bộ Quốc Phòng Nga thông báo đã bắn chặn được một tên lửa S-200 của Ukraina trên bầu trời vùng Belgorod vào lúc 7 giờ sáng, giờ địa phương (4 giờ GMT).

Đăng ngày: 08/01/2024

Russian service members secure the area following what Russian authorities say was a Ukrainian military strike in Belgorod, Russia December 30, 2023.
Các quân nhân Nga sau cuộc oanh kích của quân đội Ukraina ở Belgorod, Nga, ngày 30/12/2023. REUTERS – STRINGER

Thùy Dương

Theo AFP, trên mạng Telegram, thống đốc vùng Belgorod của Nga, Viatcheslav Gladkov, hôm nay cho biết là trong vòng 24 giờ qua, chính quyền vùng đã tiếp nhận 1.300 đề nghị của người dân Belgorod gửi con cái đến các trường học bên ngoài thành phố, tại các vùng khác. Theo dự kiến ban đầu, ngày 09/01, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Giáng Sinh theo lịch Chính Thống Giáo, nhưng chính quyền vùng Belgorod hôm nay thông báo dời đến ngày 19/01.

Cũng theo thống đốc Gladkov, khoảng 300 người dân Belgorod đã quyết định tạm thời đi di tản và hiện đang ở tại các trung tâm tiếp đón ở Stary Oskol, Goubkine và quận Korotchansky, những nơi nằm cách xa hơn biên giới với Ukraina. Tuy nhiên, ông Gladkov không cho biết những người tình nguyện di tản có đang hay sẽ được sơ tán nữa hay không.

Mặc dù điện Kremlin vẫn nỗ lực thuyết phục công chúng rằng cuộc xung đột không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày và sự an toàn của người dân tại Nga, thế nhưng hôm thứ Sáu 05/01, lần đầu tiên chính quyền Nga phải đề nghị người dân sơ tán khỏi Belgorod do thành phố bị Ukraina tăng cường oanh kích.

Thủ tướng Ukraina : Nga tấn công bằng tên lửa siêu thanh Kinjal

Quân đội Ukraina, vẫn theo AFP, sáng nay thông báo đã hạ được 8 drone Shahed chở chất nổ mà quân Nga phóng đi trong đêm qua đến các vùng Odessa và Mykolaiv. Trong khi đó, phủ tổng thống Ukraina cho biết Nga cũng phóng hàng chục tên lửa đến nhiều nơi khiến 33 người bị thương và 2 người thiệt mạng. Còn thủ tướng Ukraina Denys Chmygal khẳng định quân đội Nga đã sử dụng các tên lửa siêu thanh Kinjal, nhưng không cho biết lực lượng phòng không Ukraina đã bắn hạ được bao nhiêu tên lửa này.

Nhật Bản cấp cho Ukraina hệ thống phát hiện drone

Vẫn tại Ukraina, hôm qua 07/01, tổng thống Zelensky tiếp ngoại trưởng Nhật Yoko Kamikawa. Đến Kiev, ngoại trưởng Nhật khẳng định quyết tâm của Tokyo tiếp tục trợ giúp Ukraina chống quân Nga xâm lược. Bà Yoko Kamikawa cho biết Tokyo đã giải ngân 37 triệu đô la để cung cấp cho Kiev một hệ thống phát hiện drone.

Bài Liên Quan

Leave a Comment