Quả Cầu Vàng 2024: Phim về cha đẻ bom nguyên tử đoạt 5 giải

Hôm qua, 07/01/2023, giải điện ảnh Quả Cầu Vàng (Golden Globe Awards), của Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA), đã vinh danh bộ phim Oppenheimer dài 180 phút về cha đẻ bom nguyên tử. Tác phẩm của đạo diễn người Mỹ Christopher Nolan nhận được 5 giải thưởng, trong đó có giải dành cho phim chính kịch hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất. Bộ phim Pháp Anatomie d’une chute của đạo diễn Justine Triet đoạt hai giải Quả Cầu Vàng, trong đó có giải dành cho phim nước ngoài có kịch bản hay nhất.

Đăng ngày: 08/01/2024

Cillian Murphy, left, winner of the award for best performance by an actor in a motion picture, drama for "Oppenheimer", and Robert Downey Jr., winner of the award for best performance by an actor in
Cillian Murphy (T) và Robert Downey Jr. tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 81 tại Beverly Hills, bang California, Hoa Kỳ, ngày 07/01/2024. Chris Pizzello/Invision/AP – Chris Pizzello

Trọng Thành

Đạo diễn Christopher Nolan, nổi tiếng với nhiều bộ phim đi vào lịch sử, trong đó có Kỵ sĩ bóng đêm (The Dark Knight) hay Kẻ trộm giấc mơ (Inception), đã gặt hái thành công lớn tại Giải Quả Cầu Vàng năm nay. Ngoài giải cho phim chính kịch và đạo diễn hay nhất, Oppenheimer còn được giải nam diễn viên chính xuất sắc, dành cho Cillian Murphy, thủ vai khoa học gia Robert Oppenheimer. Giải nam diễn viên phụ xuất sắc được trao cho Robert Downey Jr., thủ vai một chính trị gia, đối thủ chủ yếu của Oppenheimer. Giải thưởng thứ năm là cho nhạc nền phim hay nhất.

Với Oppenheimer của đạo diễn Nolan, công chúng khám phá thế giới riêng tư của kiến trúc sư chủ chốt của bom nguyên tử Mỹ, ‘‘một nhân vật phức tạp và gây tranh cãi, được vinh danh như một người hùng làm nên chiến thắng, rồi ngay lập tức trở thành một nhân vật bị nguyền rủa’’, như nhận định của báo chí Mỹ. Bộ phim giúp công chúng hiểu rõ hơn thế giới chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của vũ khí hủy diệt như thế nào.

Tại Giải Quả Cầu Vàng lần thứ 81, Oppenheimer đã đánh bật bộ phim hài Anh – Mỹ Barbie, từng bị cấm chiếu tại Việt Nam do có hình ảnh yêu sách chủ quyền đường Lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, được 9 đề cử.  Bộ phim Oppenheimer, ra rạp từ mùa hè năm ngoái, gặt hái nhiều thành công thương mại. Theo giới bình luận điện ảnh, việc Oppenheimer được 5 giải Quả Cầu Vàng được coi là một dấu hiệu tốt, báo trước triển vọng thành công của phim tại giải Oscar, sẽ diễn ra trong ít tuần tới.

Việc bộ phim Pháp Anatomie d’une chute của đạo diễn Justine Triet, nói về sự tan vỡ của một cặp vợ chồng, từng đoạt giải Cành Cọ Vàng hồi năm ngoái, được trao hai giải Quả Cầu Vàng, có thể phần nào gây nuối tiếc tại Pháp. Giải thưởng Quả Cầu Vàng khiến Anatomie d’une chute hoàn toàn không còn có cơ hội tranh giải Oscal cho phim nước ngoài hay nhất. Trước đó, trung tâm Điện ảnh Quốc gia Pháp đã không chọn phim của Justine Triet tranh giải và thay vào đó là La Passion de Dodin Bouffant của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng, phim đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Cannes năm ngoái. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment