Xung đột Gaza: Mỹ trừng phạt người định cư Do Thái

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua, 01/02/2024, ban hành sắc lệnh trừng phạt người định cư Do Thái về những hành động thô bạo nhắm vào người Palestine ở vùng Cisjordanie bị chiếm đóng, « vì hòa bình và an ninh của cả người Israel lẫn Palestine ». Israel phản đối mạnh mẽ quyết định của Washington, đồng minh thân thiết nhất của Tel-Aviv.

Đăng ngày: 02/02/2024

Một khu định cư của người Do Thái ở Cisjordanie trên lãnh thổ của người Palestine. Ảnh chụp ngày 18/06/2019.
Một khu định cư của người Do Thái ở Cisjordanie trên lãnh thổ của người Palestine. Ảnh chụp ngày 18/06/2019. Reuters

Thanh Hà

Nhà Trắng thông báo ban hành sắc lệnh nói trên đúng vào lúc tổng thống Joe Biden đến bang Michigan vận động tranh cử. Bang này được coi là « tâm điểm » của phong trào chống chính sách của Washington ủng hộ Israel và cũng là một bang có tính « quyết định » trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Hãng tin Anh Reuters trích lời ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm vào tài sản của các đối tượng có tên trong danh sách của Hoa Kỳ, giới hạn việc cấp visa cho những người « đã tấn công hay có hành vi hù dọa người Palestine, chiếm đoạt tài sản của người Palestine ». Theo quan điểm của ông Sullivan, chính quyền Biden qua cử chỉ này muốn « thúc đẩy tiến trình vãn hồi hòa bình và an ninh cho cả Israel lẫn Palestine ».

Trong một báo cáo gần đây nhất Liên Hiệp Quốc ghi nhận : Các hành vi tấn công người Palestine hàng ngày đã tăng mạnh ở vùng Cisjordanie bị chiếm đóng, thậm chí đã « tăng gấp đôi » so với trước khi phong trào Hamas tấn công Israel hôm 07/10/2023 và kể từ khi Israel tấn công dải Gaza. 

Lập tức văn phòng của thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ luận điểm của Hoa Kỳ, khẳng định « đa số người định cư Do Thái tại Cisjordanie tôn trọng luật pháp và chính Israel đã trừng phạt những người vi phạm luật (…) ». Bộ trưởng Tài Chính Israel, lãnh đạo đảng cực hữu ủng hộ chính sách chiếm đóng vùng Cisjordanie, còn đi xa hơn, cho rằng thông tin về những hành động tàn bạo của người định cư Do Thái nhắm vào người Palestine là « một sự dối trá mà những kẻ thủ của nhà nước Israel đã tung ra nhằm hủy hoại thanh danh và uy tín của Israel ».

Trong khi đó phong trào Hồi Giáo Hamas hôm qua đã bắn đi một số « tín hiệu tích cực » về khả năng tạm ngừng bắn ở Gaza vì lý do nhân đạo và về khả năng tiếp tục trả tự do cho một số con tin Israel. Theo một nguồn tin từ Qatar, nước đóng vai trò trung gian, dường như chính quyền của thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng đã « tán đồng » giải pháp này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment