Iran thận trọng trước cuộc oanh kích của Mỹ vào Irak và Syria

Teheran chưa có phản ứng chính thức về đòn tập kích của Hoa Kỳ nhắm vào các mục tiêu là các nhóm quân sự thân Iran tại Irak và Syria, để đáp trả vụ tấn công làm ba binh sĩ Mỹ tại Jordanie thiệt mạng.  

Đăng ngày: 03/02/2024

This satellite photo from Planet Labs PBC shows a military base known as Tower 22 in northeastern Jordan, on Oct. 12, 2023. Three American troops were killed and "many" were wounded Sunday, Jan. 28, 2
Ảnh chụp vệ tinh căn cứ quân sự Mỹ Tower 22, ở Jordanie. Ba quân nhân Mỹ đã bỏ mạng và nhiều người bị thương tại đây, ngày 28/01/2024, sau vụ tấn công mà Mỹ quy trách nhiệm cho nhóm quân sự thân Iran. AP – Planet Labs PBC

Anh Vũ

Thông tín viên RFI tại Teheran Siavosh Gazhi tường trình :

Hiện tại, Teheran chưa có phản ứng chính thức. Truyền thông chính thức Iran chỉ đưa tin không bình luận.

Hôm qua, tổng thống Iran Ebrahim Raissi đã đưa ra cảnh báo với Hoa Kỳ, khẳng định sẽ đáp trả kiên quyết mọi hành động chống lại đất nước Iran.

Ngoại trưởng Iran trước đó đã xác định rõ hơn rằng Teheran sẽ không chỉ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ mà cả mọi hành động chống lại lợi ích hay kiều dân của mình ở trong vùng, ám chỉ đến các binh sĩ của họ đóng quân tại Syria. 

Đồng thời quân đội Iran cũng cảnh cáo rằng tàu hỗ trợ vận tải Behshad của họ hiện đang ở trong vịnh Aden, ngoài khơi Yemen.

Các giới chức Iran đã nhắc lại nhiều lần rằng Teheran không muốn một cuộc chiến tranh mới trong vùng.

Iran cũng xác nhận những nhóm khác nhau thuộc trục kháng chiến được Teheran hậu thuẫn, chủ yếu là Hezbollah của Liban, Houthi tại Yemen hay các nhóm dân quân của hệ phái Hồi giáo Shia tại Irak, không nhận lệnh của Iran và hành động vì lợi ích riêng của họ.

Chính nhóm dân quân Shia này đã tấn công căn cứ Mỹ tại biên giới Syria và Jordanie, làm ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment