Thượng Viện Mỹ tìm cách tháo gỡ bế tắc về viện trợ quân sự cho Ukraina

Chủ nhật 11/02/2024, Thượng Viện Hoa Kỳ thông báo tập hợp được 67 phiếu để thông qua một dự luật mới liên quan đến các khoản viện trợ cho Ukraina, Israel và Đài Loan. Vế thứ nhì trong văn bản liên quan đến chính sách tiếp nhận người nhập cư vào Mỹ đã bị rút bỏ. Chưa có thông tin về thời điểm Thượng Viện bỏ phiếu dự luật. Giới quan sát cho rằng văn bản này sẽ gặp nhiều trở ngại ở Hạ Viện.

Đăng ngày: 12/02/2024

Điện Capitol vào lúc Thượng Viện Mỹ chuẩn bị biểu quyết về gói viện trợ cho Ukraina, Israel và Đài Loan tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 09/02/2024.
Điện Capitol vào lúc Thượng Viện Mỹ chuẩn bị biểu quyết về gói viện trợ cho Ukraina, Israel và Đài Loan tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 09/02/2024. © Nathan Howard / Reuters

Thanh Hà

Vào lúc ngân sách viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina đã cạn từ cuối 2023, Thượng Viện Hoa Kỳ khẩn trương tìm mọi giải pháp để thông qua gói viện trợ 60 tỷ đô la cho Ukraina. Tiếp tục hỗ trợ Kiev đối mặt với chiến tranh, 2 năm sau khi bị Nga xâm lược, là điều mà phe ủng hộ cựu tổng thống Trump bên đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện dứt khoát từ chối.

Đúng vào lúc mà cả nước Mỹ chỉ tập trung vào trận chung kết giải bóng bầu dục Super Bowl, Thượng Viện thông báo hội tụ được 67 phiếu để thông qua một dự luật mới về an ninh quốc gia. Văn bản này dự trù cấp cho Ukraina 60 tỷ đô la viện trợ quân sự, 14 tỷ đô la giúp Israel đối mặt với phe Hồi Giáo Palestine Hamas, và một khoản viện trợ giúp cho một đồng minh mang tính chiến lược là Đài Loan.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện, lãnh đạo đa số Dân Chủ, thượng nghị sĩ Chuck Schumer cảnh báo « nếu Hoa Kỳ ngừng viện trợ cho Ukraina trên cơ sở dự luật mới về an ninh quốc gia, (tổng thống Nga) Vladimir Putin sẽ có nhiều cơ hội để thành công ». Lãnh đạo đảng Cộng Hòa, thiểu số ở Thượng Viện Mỹ, Mitch McConnell cũng đồng lòng khi tuyên bố : Cả thể giới đang nhìn về Thượng Viện Hoa Kỳ. Nước Mỹ không giúp đỡ Ukraina, Israel hay Đài Loan để lập công, mà đấy là vì « chính lợi ích quốc gia ».

Bên đảng Dân Chủ gần như hoàn toàn ủng hộ kế hoạch viện trợ cho Ukraina. Trái lại, phe Cộng Hòa đang bị chia rẽ sâu rộng giữa hai cánh. Một bên là phe diều hâu, chủ trương Washington cần can thiệp và phe này đứng về phía Ukraina, còn bên kia là những người đi theo đường lối của Donald Trump. Cựu tổng thống Hoa Kỳ chủ trương để mặc Kiev đương đầu với Nga trong cuộc chiến sắp bước vào năm thứ ba.

Bài Liên Quan

Leave a Comment