Putin buộc gia đình làm đám tang bí mật cho Navalny

February 23, 2024

Bà Lyudmila Navalnaya

Đám tang Navalny bị cho là có thể kích động phong trào chống đối tại Nga.

Mẹ ông Alexei Navalny, lãnh đạo đối lập Nga, hôm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, cho biết bà được phép nhìn xác con trai mình nhưng giới chức không giao thi thể trừ khi bà đồng ý tổ chức một “tang lễ bí mật,” NBC News loan tin.

Bà Lyudmila Navalnaya, người mẹ đang nỗ lực cố gắng lấy xác con trai mình kể từ khi có tin ông Navalny qua đời, cho biết trong một video rằng bà đã dành 24 giờ trong nhà xác ở Salekhard, thị trấn Siberia gần nhà tù nơi Navalny chết, cùng với Ủy Ban Điều Tra Salekhard nhưng bà không được đem theo luật sư.

Người mẹ cho biết các nhà điều tra đang “đe doạ” bằng cách nói rằng nếu bà không đồng ý tổ chức một đám tang bí mật, họ sẽ “làm gì đó với thi thể.”

Phong trào biểu tình do Navalny, một nhà hoạt động chống tham nhũng dẫn đầu, đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống lại chính phủ của Tổng Thống Vladimir Putin. 

Đám tang Navalny bị cho là có thể kích động phong trào chống đối tại Nga.

Chính quyền Moscow đã phải vật lộn để kiềm chế sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho phe đối lập sau cái chết của Navalny. 

Theo nhóm nhân quyền OVD-Info, khoảng 400 người tưởng niệm đã bị giam giữ trên khắp nước Nga vào cuối tuần qua vì tỏ lòng thành kính khi đến viếng tại các đài tưởng niệm ông Navalny.

Kira Yarmysh, người phát ngôn của Navalny, cho biết trên X rằng báo cáo giảo nghiệm của chính quyền đưa cho bà Navalnaya nói rằng người con Navalny đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. 

Chính quyền Nga hiện nay từ chối trả thi thể của ông viện cớ chờ điều tra sơ bộ.

“Tôi quay video này vì họ bắt đầu đe dọa tôi,” người mẹ Navalnaya cho biết và nói thêm rằng một giới chức chính quyền đã nói với bà: “Bà không còn thời gian nữa bởi vì xác chết đang phân hủy.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment