Trung Quốc lại điều 36 phi cơ quân sự bay quanh đảo Đài Loan

Đài Bắc hôm nay 22/03/2024 lại phát hiện 36 phi cơ quân sự của Trung Quốc bay quanh đảo Đài Loan. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đây là lần Trung Quốc triển khai nhiều máy bay quân sự nhất quanh Đài Loan, tính từ đầu năm 2024.

Đăng ngày: 22/03/2024

In this photo released by Xinhua News Agency, a fighter takes off during the combat readiness patrol and military exercises around the Taiwan Island carried out by the Eastern Theater Command of the
Ảnh tư liệu: Một chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh chuẩn bị tuần tra quanh đảo Đài Loan ngày 08/04/2023. AP – Wang Zixiao

Thùy Dương

Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, trong vòng 24 giờ đồng hồ, tính đến 6 giờ sáng (giờ địa phương) hôm nay 22/03, 36 phi cơ quân sự và 6 tàu chiến của Trung Quốc đã bị Đài Bắc phát hiện đang hoạt động quanh đảo Đài Loan, trong đó có 12 máy bay đã vượt đường trung tuyến (đường phân cách không chính thức) trên không phận eo biển Đài Loan.

Tối hôm qua 21/03, bộ Quốc Phòng Đài Loan thông báo phát hiện 20 máy bay tiêm kích, nhiều drone và máy bay vận tải của Trung Quốc hoạt động quanh đảo.

Sáng hôm qua, Đài Bắc cũng ghi nhận có 32 máy bay quân sự của Trung Quốc và 5 tàu chiến của Trung Quốc.

Theo nhiều nhà phân tích, được AFP trích dẫn, đây những hành động « ở vùng xám » của Trung Quốc, chiến thuật « hăm dọa » nhưng không dẫn đến chiến tranh và là phản ứng của Bắc Kinh trong bối cảnh một quan chức Đài Loan có chuyến công du châu Âu.

Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), phó tổng thống đắc cử của Đài Loan, từng là cựu đại sứ không chính thức tại Washington, trong những ngày qua đã đến thăm châu Âu, nhất là CH Séc và Ủy ban Châu Âu tại Strasbourg, Pháp.

Trung Quốc đã chỉ trích chuyến đi của bà Tiêu Mỹ Cầm, xem đó là nhằm mục tiêu tìm kiếm « độc lập cho Đài Loan », điều mà Bắc Kinh xem là « lằn ranh đỏ » mà Đài Bắc không được vượt qua.

Bài Liên Quan

Leave a Comment