Vương Đình Huệ, Nguyễn Duy Hưng và dân xứ Nghệ

April 16, 2024

Vương Đình Huệ trong một lần trổ tài ca hát

Dù có chứng cứ rõ ràng về việc Vương Đình Huệ bao che, dung dưỡng cho Hưng-Thuận An những chưa chắc đã kỷ luật được Vương Đình Huệ nếu như họp Bộ Chính Trị hay trung ương đảng. Nhất là Huệ vừa đi thăm thiên triều về, xử lý Huệ ngay ắt sẽ phía Trung Quốc phật lòng.

Vương Đình Huệ là người yêu thích ca hát, bản thân Huệ có lần cầm mic hát “Câu Đợi Câu Chờ” tự tin giữa hàng ngàn sinh viên đại học Hà Tĩnh khi còn làm phó thủ tướng.


Yêu ca hát và yêu ca sĩ là chuyện thường sẽ xảy ra. Huệ cặp với ca sĩ Hương Tràm, sau khi Tràm đi Mỹ sinh hai đứa con giống Huệ như tạc. Huệ ở nhà tiếp tục cặp với ca sĩ Phạm Phương Thảo, để Thảo sớm nổi danh. Huệ đã nhờ Trần Hồng Hà làm thủ tục trình chủ tịch nước phong tặng nghệ sĩ nhân dân cho Pham Phương Thảo. Gây lên sự bức xúc trong dư luận và nhiều nghệ sĩ đã buộc phải hoài nghi về sự trong sáng, khách quan, công bằng trong việc phong danh hiệu cao quý này.


Không những thế, Huệ còn cho xây cho bố mẹ Thảo căn biệt thự ở ngoại thành Hà Nội, một nơi đắc địa trong năm vừa qua. Cùng với chi tiền hàng tỷ để Thảo ra mắt album cá nhân.


Nếu như xem xét đúng đơn thư tố cáo, chỉ cần riêng vụ các em, Vương Đình Huệ đã đủ rớt đài từ rất lâu.


Nguyễn Duy Hưng chủ tịch của Thuận An thân với Huệ từ khi Huệ còn làm ở trường đại học Đại Học Tài Chính- Kế Toán Hà Nội. Bởi thế Hưng đến chơi nhà Huệ trên đường Phan Đình Phùng ăn uống liên tục như người nhà. Hưng được Huệ can thiệp nhận cho nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng như dự án cầu dây văng Máy Chai nối sang đảo Vũ Yên tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Câu dây văng Đồng Việt nối Bắc Giang, Hải Dương 800 tỷ đồng. Gói thầu số 5 của công ty sửa chữa cầu đường Thăng Long trị giá 250 tỷ, gói thầu 01EC ở Nam Tuy Hòa 500 tỷ đồng và rất nhiều gói thầu chạy dài khắp mọi miền đất nước từ Tuyên Quang, Phú Thọ, Nghi Sơn, Nha Trang, Đà Nẵng, Tuy Hòa…


Đoạn Cam Lộ – La Sơn gói thầu XL10 do Thuận An thực hiện trị giá 640 tỷ đồng, chính là đoạn đường gây tranh cãi nhất về tai nạn nổ lốp xe được bao biện do tác động thời tiết, nhiệt độ cao, nắng nóng hay do chất lượng lốp xe, lỗi của tài xe chạy xe dài không nghỉ….


Khi còn làm bí thư Hà Nội, Vương Đình Huệ đã chỉ định cho Thuận An trúng một phần gói thầu trong dự án hạ đê Yên Phụ, ở dự án này Thuận An thi công chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến gói thầu chung là dự án mở rộng đường Âu Cơ, cầu vượt An Dương… ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và thiệt hại về kinh tế, ách tắc giao thông kéo dài đến tận bây giờ là năm 2024 mà dự án vẫn chưa xong.


Các quan chức địa phương và bộ ngành đều biết Hưng và Phạm Thái Hà là đàn em thân tín nhiều năm của Huệ. Nhất là khi Hưng tìm đến nhân dự án, thường có Hà đi cùng. Cũng như Hưng, Phạm Thái Hà theo chân Huệ từ thời xa xưa, Hà làm trợ lý cho Huệ lúc Huệ làm kiểm toán, làm bộ trưởng tài chính, làm phó thủ tướng, bí thư Hà Nội và nay là trợ lý cho Huệ. Quyền lực ngầm của Hà còn lớn hơn cả nhiều uỷ viên trung ương đảng.


Mỗi lần thấy dự án, Hưng chỉ cần đến gặp người phụ trách, nói nhỏ muốn mời dùng bữa cơm với sự có mặt của Phạm Thái Hà, những người phụ trách tất hiểu đằng sau Hưng và Hà là ại. Hoặc các nhà thầu lớn khi trúng thầu dự án, cặp Hưng Hà sẽ đến xin đểu một phần trong dự án, chẳng ai dám chối từ. Nếu làm sai sót thì nhà thầu chính giơ vai gánh chịu.


Đặc biệt báo Vietnamnet do tổng biên tập Nguyễn Văn Bá, người Nghệ An, rất tích cực trong việc lấp liếm những sai phạm, chậm tiến độ của tập đoàn Thuận An, tờ báo này cũng đắc lực trong việc đưa những bài viết ngầm phản đối luật đất đai. Thường xuyên thể hiện sự bao che thiên vị cho phe cánh Nghệ Tĩnh một cách có ý thức.


Việc cơ quan công an bắt giữ Hưng Thuận An có dẫn đến ảnh hưởng vai trò quyền lực của Vương Đình Huệ hay không còn là một câu hỏi khó. Bởi trong tay Huệ ít nhất còn có Phan Đình Trạc, Trần Cẩm Tú, Nguyễn Xuân Thắng là những đồng minh Nghệ Tĩnh. Dù có chứng cứ rõ ràng về việc Huệ bao che, dung dưỡng cho Hưng-Thuận An những chưa chắc đã kỷ luật được Vương Đình Huệ nếu như họp Bộ Chính Trị hay trung ương đảng. Nhất là Huệ vừa đi thăm thiên triều về, xử lý Huệ ngay ắt sẽ phía Trung Quốc phật lòng.


Trong phiên họp đầu tiên của tiểu ban nhân sự đại hội 14 hôm 13 tháng 3 năm 2024, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh không để lọt những kẻ suy thoái về đạo đức, lối sống, những kẻ tham vọng quyền lực, chủ nghĩa cá nhân, phe cánh vùng miền. Ông Trọng nhấn mạnh nhiều lần về những kẻ tham vọng quyền lực, lối sống suy thoái…


Bồ bịch, tham vọng quyền lực, gây dựng phe cánh, lợi ích nhóm…đều có tất cả trong con người Vương Đình Huệ , nhưng liệu Huệ có bị xử lý gì không hay vẫn thế như lời ca sĩ Vương Đình Huệ hát trong bài “Câu Đợi Câu Chờ”:

  • “Con đò vẫn nguyên, dòng sông vẫn thế”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment