Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo bản án tử hình

2024.04.26

Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo bản án tử hình

Bà Trương Mỹ Lan tại Toà án Nhân dân TPHCM hôm 5/3/2024

AFP

Bà Trương Mỹ Lan – 68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vào ngày 26 tháng tư có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm tuyên tử hình bà.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn đơn kháng cáo gửi đi từ trại tạm giam của bà Trương Mỹ Lan nêu rằng bản thân bà không chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). Bà trình bày các nguyên nhân khách quan trong việc tham gia tái cơ cấu ngân hàng này dẫn đến rủi ro.

Như tin RFA loan, vào ngày 11 tháng tư vừa qua, Tòa án thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) tuyên án tử hình cho bà Trương Mỹ Lan vì vai trò của bà trong vụ lừa đảo tài chính trị giá 304 nghìn tỷ đồng (12,46 tỷ USD). Đây là vụ án lừa đảo trong ngành ngân hàng được cho lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Bà Lan bị kết tội tham ô, hối lộ và vi phạm các quy định ngân hàng tại TP HCM.

Các mức án cụ thể của bà Lan gồm: tử hình về tội tham ô tài sản, 20 năm tù tội đưa hối lộ, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, Hội Đồng Xét Xử (HĐXX) xác định bà Lan còn phải bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng trong số 1.243 khoản vay.

Ngoài án của bà Lan, đáng chú ý có án tù đối với bà Trương Huệ Vân (TGĐ Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor) là cháu gái bà Lan – 17 năm tù thuộc nhóm tội tham ô; tỷ phú người Hong Kong đồng thời là chồng bà Lan – ông Chu Lập Cơ – bị tuyên án chín năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; bà Đỗ Thị Nhàn (Nguyên Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) – người đã nhận năm triệu đô la tiền hối lộ từ bà Lan – phải chịu án chung thân và buộc nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Ngoài đơn kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan như vừa nêu, Tòa án TP HCM cũng đang tập hợp các đơn kháng cáo của những người khác trong vụ này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment