Biển Đông: Philippines phủ nhận thỏa thuận với Trung Quốc về Bãi Cỏ Mây

Philippines hôm nay, 27/04/2024, bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc cho rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận về Bãi Cỏ Mây mà hai nước đang tranh chấp ở Biển Đông. Chính quyền Manila gọi đó là những phát biểu mang tính tuyên truyền.

Đăng ngày: 27/04/2024

FILE - Philippine resupply vessel Unaizah May 4, center, is hit by two Chinese coast guard water canons as they tried to enter the Second Thomas Shoal, locally known as Ayungin Shoal, in the disputed
Ảnh tư liệu: Một tàu tiếp liệu của Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng vào tại khu vục gần Bãi Cỏ Mây, Biển Đông, ngày 05/03/2024. AP – Aaron Favila

Minh Anh

Theo Reuters, hôm 18/04/2024, người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết hồi đầu năm nay, hai nước đã đồng ý về một « mô hình mới » trong việc xử lý căng thẳng tại Bãi Cỏ Mây mà không nêu chi tiết.

Hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Gilberto Teodoro, khẳng định ông « không biết và cũng không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc » kể từ khi tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức vào năm 2022. Trong thông cáo, ông Teodoro tuyên bố giới chức bộ Quốc Phòng đã không hề có cuộc trao đổi nào với các đồng cấp Trung Quốc kể từ năm 2023.

Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Philippines xem tuyên bố của Bắc Kinh về một thỏa thuận song phương liên quan đến Bãi Cỏ Mây là « một phần tuyên truyền của Trung Quốc », đồng thời nói thêm rằng Manila sẽ không bao giờ ký kết một thỏa thuận nào có thể làm tổn hại đến chủ quyền của Philippines tại vùng biển này.

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines xem những phát biểu « tuyên truyền » từ những quan chức Trung Quốc xin giấu tên hoặc không xác định được là « một nỗ lực thô bạo nhằm thúc đẩy sự giả dối ».

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Anh về những phát biểu trên của bộ trưởng Gilberto Teodoro.

Bài Liên Quan

Leave a Comment