Tưởng niệm 49 năm Quốc Hận và 21 năm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

April 29, 2024

Hai vòng hoa tưởng niệm được dâng lên tượng đài

Ông Hồ Ngọc Minh Đức thì cho biết 49 năm vẫn không quên được miền Nam bị cưỡng chiếm bằng vũ lực, sau đó nhà tù cộng sản mọc lên như nấm, làm nhiều quân nhân, nhiều cán bộ VNCH tử nạn trong lao tù. Vì vậy, ông nói buổi lễ hôm nay có mục đích tưởng nhớ sự hy sinh của họ, cũng như ủng hộ những người đang đấu tranh ở quê nhà.

Đông đảo đồng hương có mặt tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, để dự lễ tưởng niệm 49 năm Quốc Hận (30/4/1975 – 30/4/2024) đồng thời mừng 21 năm thành lập tượng đài.

Đây là buổi lễ tưởng niệm do Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tổ chức, có sự tham dự của nhiều đồng hương, nhiều thành viên của ủy ban, cùng nhiều đại diện và nhân sĩ trong cộng đồng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ngay tại thủ phủ của người Việt Nam ở hải ngoại là Little Saigon.

Vì một số quan khách có mặt trễ, nên ban tổ chức phải bắt đầu bằng những tiết mục văn nghệ trước khi chính thức khai mạc chương trình. Các tiết mục văn nghệ gồm những ca khúc nói về tình cảm người lính VNCH và những hy sinh của họ trong chiến tranh.

Khi buổi lễ tưởng niệm bắt đầu, kỹ sư Hồ Ngọc Minh Đức, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thay mặt ủy ban chào mừng quan khách có mặt tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nơi có nhiều ý nghĩa với cộng đồng Little Saigon và không biết bao nhiêu cựu quân nhân Quân Lực VNCH và cựu chiến binh Hoa Kỳ. Ông Đức cũng bày tỏ lòng biết ơn cộng đồng đã đồng hành cùng ủy ban trong nhiều năm.

Ông Vũ Long Sơn Hải, trưởng Biệt Đội Văn Nghệ cũng là thành viên của ban tổ chức, cho biết buổi lễ hôm nay có mục đích tưởng nhớ ngày quốc nạn 30 Tháng Tư, để tưởng nhớ những người đã hy sinh cho mẹ Việt Nam sau 49 năm.

Về phần tượng đài được thành lập 21 năm, ông nói tượng đài thể hiện lòng tri ân cho sự hy sinh xương máu của nhiều chiến sĩ người Việt Nam và người Mỹ.

Sau đó là nghi thức dâng hai vòng hoa tri ân của Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, cùng Ái Hữu Cựu Tù Cộng Sản Suối Máu. Khi hai vòng hoa được dâng lên trước tượng đài, ban tổ chức mời các quan khách lên thắp hương tại bàn thờ.

Sau khi thắp hương, Hải Quân Lê Quang Trung kêu gọi cộng đồng hướng về tượng đài vì nơi này tượng trưng cho quân đội, quân cán chính VNCH và quân Đồng Minh cống hiến cho miền Nam.

Ông còn nói buổi lễ hôm nay còn có mục đích cầu nguyện cho vong linh của nhiều quân nhân đã hy sinh, và cho rằng linh hồn của họ vẫn có mặt ở đây cùng cộng đồng hôm nay.

Sau đó, ông đọc bài thơ “Anh Hùng Vô Danh” của nhà thơ Đằng Phương, đầy lòng tri ân cho sự hy sinh của nhiều anh hùng mà không ai biết đến: “Họ là kẻ khi quê hương chuyển động/Dưới gót giầy của những kẻ xăm lăng/Đã xông vào khói lửa, quyết liều thân/Để bảo vệ Tự Do cho Tổ Quốc.”

Ông Hồ Ngọc Minh Đức thì cho biết 49 năm vẫn không quên được miền Nam bị cưỡng chiếm bằng vũ lực, sau đó nhà tù cộng sản mọc lên như nấm, làm nhiều quân nhân, nhiều cán bộ VNCH tử nạn trong lao tù. Vì vậy, ông nói buổi lễ hôm nay có mục đích tưởng nhớ sự hy sinh của họ, cũng như ủng hộ những người đang đấu tranh ở quê nhà.

Về phần kỷ niệm 21 năm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được thành lập, ông nói tượng đài thể hiện sự hy sinh đấu tranh cho tự do và dân chủ, và còn tưởng nhớ cố Thị Trưởng Frank Fry của Westminster, người có công trong việc chấp thuận cho tượng đài được xây dựng.

Ông Robert Harrison, phó chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, bày tỏ sự vui mừng vì tượng đài được xây dựng đến nay 21 năm, và ông cùng nhiều người thường đến đây để bày tỏ lòng tri ân cho nhiều quân nhân đã hy sinh. Ông cũng tưởng nhớ Thị Trưởng Frank Fry của Westminster vì có nhiều đóng góp cho việc xây dựng tượng đài.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan

Leave a Comment