Ukraine lại phá âm mưu ám sát Zelensky làm quà cho Putin

May 7, 2024

Tổng thống Volodymyr Zelensky

Ukraine bắt giữ hai quan chức an ninh được cho là có liên quan đến âm mưu của Nga nhằm ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky, điều mà cơ quan an ninh nhà nước Kyiv (SBU) cho biết họ đã ngăn chặn kịp thời.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine hôm 7/5 cho biết hai đại tá bị cáo buộc thực hiện “các hoạt động lật đổ chống lại Ukraine để đổi lấy khoản tiền thưởng”.

Cả hai đại tá đều bị buộc tội phản quốc; một người cũng bị buộc tội chuẩn bị hành động khủng bố.

Văn phòng công tố cho biết một trong những nghi phạm đã nhận được hai chiếc drone và đạn dược từ cơ quan an ninh nhà nước Nga (FSB), dự định chuyển cho một đồng phạm khác để thực hiện vụ nổ.

SBU cho biết họ đã phá vỡ các kế hoạch nhằm ám sát Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Ukraine, bao gồm người đứng đầu SBU, Vasyl Maliuk, và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov.

SBU cho biết: “Một trong những nhiệm vụ của mạng lưới đặc vụ FSB là tìm ra kẽ hở trong lực lượng an ninh của Tổng thống Zelensky và sau đó giết ông ta”.

Zelensky được cho là đã phải đối mặt với nhiều âm mưu ám sát kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022.

Một phụ nữ đến từ vùng Mykolaiv phía Nam Ukraine bị bắt vào tháng 8/2023 vì liên quan đến âm mưu ám sát Zelensky. Cô bị buộc tội thu thập thông tin tình báo về chuyến thăm của Zelensky tới Mykolaiv để lên kế hoạch cho một cuộc không kích của Nga nhằm giết ông ta. SBU cho biết họ đã bắt quả tang người phụ nữ trong lúc “cung cấp thông tin tình báo cho những kẻ xâm lược”.

Vào tháng 4, một người đàn ông Ba Lan bị buộc tội hỗ trợ một âm mưu ám sát được cho là của Nga chống lại Zelensky. Ông ta bị buộc tội “sẵn sàng hoạt động cho tình báo nước ngoài chống lại Cộng hòa Ba Lan”, một tội danh có thể phải chịu án tù 8 năm.

Bài Liên Quan

Leave a Comment