Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ không phải ai cũng biết

10-05-2024 | Xã hội

SKĐS – Ngày của Mẹ là ngày đặc biệt dành để tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ thì không phải ai cũng biết tường tận.

Những thông tin về ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ là nội dung được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ không phải ai cũng biết- Ảnh 1.
Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ không phải ai cũng biết tường tận.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ – hay Ngày hiền mẫu, tiếng Anh là Mother’s Day – là ngày để kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới.

Về nguồn gốc Ngày của Mẹ thì có rất nhiều giả thiết khác nhau. Một số tài liệu cho rằng nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ xuất phát từ Hy Lạp cổ đại, thời mà con người tôn thờ các vị thần, đặc biệt là Rhea – nữ thần của sự sinh sản, được coi như mẹ của các vị thần trên đỉnh Olympus.

Lại có giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục sinh 40 ngày. Trong Mother’s Day, các em nhỏ thời ấy có tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ không phải ai cũng biết- Ảnh 2.
Ngày của Mẹ – Mother’s Day là ngày tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Mỹ vào đầu thế kỷ XX, theo sáng kiến của một cô gái có tên là Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ nên cô đã quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Chính nhờ lòng kiên trì, bền bỉ của Anna Jarvis nên vào năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Vào năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm là Ngày của Mẹ.

Hiện nay, Ngày của Mẹ đã được hưởng ứng và phổ biến ở nhiều nước trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Ý nghĩa Ngày của Mẹ là ngày đặc biệt để tôn vinh những người mẹ thân yêu, để con cái thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của mẹ.

Ngày của Mẹ ra đời nhằm nhắc nhở những người con nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Trên đời này, không có tình cảm nào thiêng liêng hơn tình mẫu tử. Tình cảm và sự hy sinh của mẹ dành cho con luôn là điều không có gì có thể thay thế, con cái phải lấy đó để nhắc nhở mình về lòng hiếu thảo.

Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày của Mẹ không phải ai cũng biết- Ảnh 3.
Vào Ngày của Mẹ, con cái sẽ tặng quà, gửi tới mẹ những lời chúc Ngày của Mẹ tốt đẹp nhất để thể hiện tình cảm.

Việt Nam là đất nước có truyền thống coi trọng đạo Hiếu nên trước khi Ngày của Mẹ – Mother’s Day của phương Tây du nhập vào thì người Việt đã có những ngày dành riêng để tôn vinh mẹ như ngày Vu lan báo hiếu – rằm tháng Bảy, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 .

Với ý nghĩa Ngày của Mẹ như vậy nên vào ngày này, con cái sẽ tặng quà, gửi tới mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất để thể hiện tình yêu và sự kính trọng dành cho mẹ của mình.

Ngày của Mẹ năm 2024 là ngày nào?

Trên thế giới, Ngày của Mẹ có nhiều phiên bản khác nhau, được tổ chức vào thời gian khác nhau.

Hiện nay, Ngày của Mẹ phổ biến nhất thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5.

Do đó, Ngày của Mẹ năm 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5.

Bài Liên Quan

Leave a Comment