Tiêm kích ném bom Su-34 rơi tại Nga

June 11, 2024

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một chiếc tiêm kích ném bom Su-34 rơi ở vùng núi ở Bắc Ossetia, hai phi công thiệt mạng.

“Tiêm kích bom Su-34 của không quân Nga rơi tại vùng núi thuộc Cộng hòa Bắc Ossetia – Alania trong chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/6 thông báo. “Toàn bộ thành viên phi hành đoàn tử nạn”.

Cơ quan này cho biết chiếc Su-34 rơi xuống khu vực hoang vu, không gây ra thiệt hại trên mặt đất. Theo thông tin sơ bộ, nguyên nhân của vụ tai nạn là trục trặc kỹ thuật, nhưng hiện chưa rõ lý do hai phi công không thể phóng dù thoát hiểm.

Không quân Nga đã điều một nhóm chuyên trách tới hiện trường nơi chiếc Su-34 rơi để tìm hiểu nguyên nhân.

Tiêm kích bom Su-34 được phát triển từ thời Liên Xô, không quân Nga biên chế vào năm 2014. Phi cơ có thiết kế độc đáo với buồng lái hai phi công ngồi song song và phần mũi dẹt, khiến nó còn được gọi là “Thú mỏ vịt”.

Su-34 chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom và phóng tên lửa dẫn đường vào vị trí của đối phương, cũng như có thể mang theo tên lửa không đối không để đối phó máy bay địch.

Biến thể nâng cấp Su-34M được cải thiện đáng kể về hệ thống điều khiển, radar, kính ngắm và thiết bị liên lạc. Tầm triển khai vũ khí dẫn đường và năng lực tác chiến điện tử của Su-34M cũng vượt trội so với mẫu tiêm kích bom nguyên gốc.

Không quân Nga gần đây nhiều lần điều Su-34 ném bom lượn vào vị trí của Ukraine. Bom lượn là bom thông thường được gắn thêm cánh và hệ thống dẫn đường, cho phép máy bay thả từ vị trí ngoài tầm bắn của phòng không đối phương. Loại vũ khí này được cho là rất khó bị phát hiện hoặc bắn hạ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment