G7 lấy tiền của Nga giúp Ukraine

June 14, 2024

Lãnh đạo khối G7

Lãnh đạo khối G7 nhất trí về kế hoạch thế chấp lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng để vay 50 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

“Tôi xác nhận chúng tôi đã đạt thỏa thuận nhằm cung cấp trợ giúp tài chính bổ sung ước tính 50 tỷ USD cho Ukraine trong năm nay”, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết ngày 13/6.

Ý là quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50, diễn ra ngày 13-15/6. 6 quốc gia thành viên còn lại gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức và Nhật Bản.

Kế hoạch của G7 dựa trên lợi nhuận phát sinh từ khối tài sản hơn 300 tỷ USD của Nga đang bị đóng băng, hầu hết là ở Liên minh châu Âu (EU). Họ dự định dùng lợi nhuận này để thế chấp, vay 50 tỷ USD viện trợ Ukraine. Nội dung chi tiết về mặt kỹ thuật sẽ được hoàn tất trong vài tuần tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói thỏa thuận nhấn mạnh cam kết dài hạn của các đồng minh với Ukraine và thể hiện cho Putin thấy rằng “ông ta không thể chia rẽ chúng tôi”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh thỏa thuận là “bước tiến lịch sử”.

Zelensky trước đó mô tả khoản vay “là bước tiến quan trọng nhằm hỗ trợ ổn định cho Ukraine, hướng đến chiến thắng”. Ông nói khoản vay sẽ được sử dụng cho cả quốc phòng và nỗ lực tái thiết.

EU hồi tháng 3 đã nhất trí xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. Ukraine có thể nhận khoảng 3,25 tỷ USD mỗi năm cho giai đoạn 2023-2027, tùy theo điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, Mỹ muốn thúc đẩy nỗ lực này nhanh hơn, mạnh hơn bằng một khoản vay lớn. Một quan chức chính quyền Tổng thống Biden nói Mỹ sẵn sàng cung cấp lên tới 50 tỷ USD, nhưng đóng góp từ Washington có thể “ít hơn đáng kể”, bởi đây là một sáng kiến chung.

“Chúng tôi sẽ không là bên duy nhất cho vay. Đây sẽ là khoản vay từ đa quốc gia. Chúng tôi chia sẻ rủi ro vì đã có cam kết chung để thực hiện kế hoạch”, quan chức này cho biết, nhưng không tiết lộ các nước G7 sẽ đóng góp thế nào.

Bài Liên Quan

Leave a Comment