NATO hoãn kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng?

July 3, 2024

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đặt mục tiêu cho các nước thành viên chi ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng mỗi năm và có kế hoạch nâng mức này lên 2,5%. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Bộ Quốc phòng Estonia, bà Tuuli Duneton, việc thảo luận về tăng mức chi tiêu tối thiểu sẽ được hoãn lại cho đến hội nghị thượng đỉnh năm 2025, theo trang Breaking Defense ngày 2/7.

Bà Duneton giải thích rằng từ sau hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, nhận thức chung là các quốc gia chưa sẵn sàng đưa ra mục tiêu 2,5% tại cuộc họp năm nay. Hội nghị thượng đỉnh NATO 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 9-11/7 tại Mỹ. Bà cho rằng khối NATO muốn duy trì sự đoàn kết tại cuộc gặp ở Washington D.C, nên sẽ tránh đưa ra những vấn đề có thể gây chia rẽ. Tuy nhiên, bà Duneton nhấn mạnh rằng mục tiêu 2,5% là cần thiết và sẽ dễ thảo luận hơn tại hội nghị thượng đỉnh năm sau ở Hà Lan. Estonia dự kiến sẽ chi tiêu quốc phòng đạt 3,43% GDP trong năm nay, đứng thứ hai trong NATO chỉ sau Ba Lan.

Thống kê của NATO hồi tháng 6 cho thấy có 23 nước thành viên sẽ đạt mức chi tiêu quốc phòng 2% GDP trong năm nay, với Đức, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên đạt được cột mốc này, theo Politico. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết mức chi của các nước thành viên năm nay sẽ tăng 18%, cao nhất trong nhiều thập niên.

Năm ngoái, NATO đã phê duyệt kế hoạch phòng thủ khu vực, bao gồm các vùng Bắc Đại Tây Dương, Bắc Cực, Baltic, Đông Âu, Địa Trung Hải và Biển Đen, và dự định bố trí 300.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng cao. Trang Stars and Stripes ngày 2/7 dẫn lời quan chức quân sự NATO cho hay liên minh tuần này đã thiết lập một lực lượng phản ứng nhanh như một phần của kế hoạch nâng cấp phòng thủ NATO, được gọi là Lực lượng Phản ứng Đồng minh (ARF).

Bài Liên Quan

Leave a Comment