Musk bị yêu cầu điều trần vụ mua lại Twitter

October 6, 2023

Elon Musk

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEChôm 5/10 nộp đơn xin lệnh của tòa án buộc Elon Musk phải điều trần về vụ mua lại Twitter và những tiết lộ liên quan đến thương vụ này.

Đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang San Francisco xin lệnh của thẩm phán yêu cầu Musk phải điều trần, cáo buộc Musk “từ chối thẳng thừng” việc tuân thủ yêu cầu trước đó của SEC.

Động thái của SEC là bước đi mới nhất trong cuộc điều tra kéo dài về việc liệu Musk có tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ công bố thông tin của mình hay không khi ông bắt đầu mua số lượng lớn cổ phiếu Twitter, trước khi đạt được thỏa thuận mua công ty này. Vụ việc cũng cho thấy nhiều năm xích mích giữa Musk và SEC về những bình luận công khai của ông.

Musk bắt đầu mua số lượng lớn cổ phiếu Twitter vào đầu năm 2022 và vào ngày 4 tháng 4 năm ngoái, ông tiết lộ rằng mình đã trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Cuối tháng đó, Musk ký một thỏa thuận mua nền tảng này với giá 44 tỷ USD và – sau cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tháng – đã chính thức hoàn tất thương vụ mua lại vào tháng 10 năm ngoái.

Musk đã phải đối mặt với một số thách thức pháp lý liên quan đến việc mua lại Twitter trong những tháng kể từ khi ông tiếp quản.

Musk đã cung cấp “hàng trăm tài liệu” cho các nhà điều tra liên bang làm việc trong cuộc điều tra, “bao gồm cả những tài liệu mà Musk là tác giả”, theo tuyên bố của luật sư SEC nộp cùng với đơn kiện.

Theo hồ sơ tòa án, SEC đã tống đạt cho Musk trát đòi điều trần về vấn đề này vào tháng 5 năm 2023.

Mặc dù trước đó đã đồng ý điều trần vào ngày 15 tháng 9, nhưng Musk đột ngột thông báo hủy sự kiện vào giờ chót.

Theo tài liệu của tòa án, SEC đã cố gắng đàm phán với Musk để lên lịch lại vào cuối mùa thu này.

“Những nỗ lực thiện chí này đã vấp phải sự khước từ của Musk,” đơn kiện viết.

“Trát đòi điều trần mà Musk không tuân thủ liên quan đến một cuộc điều tra không công khai đang diễn ra của SEC, liên quan đến việc liệu Musk có vi phạm các quy định của luật chứng khoán liên bang liên quan đến các giao dịch năm 2022 của ông ấy hay không.”

Khi Musk thông báo với SEC rằng mình sẽ không ra điều trần, luật sư của ông ta, Alex Spiro, đã viết thư cho cơ quan này nói rằng Musk “đã ngồi lấy lời khai hai lần về vấn đề này” và thế là “đủ rồi”.

Bức thư của Spiro, được đưa vào làm tang vật trong hồ sơ tòa án của SEC, cáo buộc việc đòi Musk ra điều trần là “có dụng ý xấu và toan tính lãng phí thời gian của Musk.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment