Cả thế giới có 5 ‘Blue Zones”, nước Mỹ có một, ở California

Blue zone, nơi cư dân sống thọ và hạnh phúc hơn

Saigon Nhỏ

Một người đàn ông đứng nhìn về hướng Loma Linda-California. (ảnh: Mareco Tamarea/Unsplash)

Blue Zones (Vùng Xanh) là những khu vực có người sống lâu nhất và tuổi thọ trung bình cao nhất, năm Vùng Xanh trên thế giới, Mỹ có một vùng.

Loma Linda, California, Vùng Xanh duy nhất ở Mỹ, là quê hương của cộng đồng Cơ Đốc Phục Lâm với hơn 9.000 người. Những người theo đạo Cơ Đốc Phục Lâm ở Loma Linda có xu hướng sống lâu hơn người Mỹ trung bình tới 10 năm.

Ở tuổi 84, bác sĩ Loida Medina thường chơi ném bóng liên tục ba tiếng đồng hồ với những người bạn cũng đã ngoài 80 tuổi. Là cư dân của Loma Linda và những người Cơ Đốc Phục Lâm, Medina và những người thân yêu của cô coi việc duy trì hoạt động là điều cực kỳ quan trọng để sống lâu hơn, trọn vẹn hơn.

“Bạn thấy đấy, việc sống lâu liên quan đến tập thể dục và lối sống cộng đồng,” Medina nói trong loạt phim mới của Netflix, ‘Live to 100: Secrets of the Blue Zones’”. Chúng tôi gọi nhau như thể còn là những cô cậu học sinh trung học vậy. ‘Này, chơi bóng đi.’”

Phim tài liệu mới của Buettner ‘Live to 100: Secrets of the Blue Zones’ đã thu hút sự chú ý của những người tìm kiếm sự trường thọ. Xuyên suốt loạt phim giới hạn, Buettner du hành đến năm “Vùng xanh”, những khu vực có tỷ lệ sống tới 100 tuổi cao nhất – hoặc trở thành người sống trên trăm tuổi – và tuổi thọ trung niên cao nhất thế giới.

Một cảnh trong đoạn giới thiệu bộ phim ‘Live to 100: Secrets of the Blue Zones’ Buettner chiếu trên Netflix.

Nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner cho biết trong loạt tài liệu, rằng có một số điểm trụ cột về hành vi mà những người theo đạo Cơ Đốc Phục Lâm “tin rằng sẽ dẫn đến sự tin kính” như: Duy trì hoạt động thể chất, Làm thiện nguyện, Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, Đức tin và Cộng đồng.

Về dinh dưỡng, Medina từng ăn thịt và cá, nhưng gặp vấn đề về cholesterol và chuyển sang ăn chay. Khẩu phần ăn dựa trên thực vật của cô phù hợp với tầm nhìn của những người sáng lập Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm.

Loma Linda thành lập công ty thực phẩm chay của riêng mình vào năm 1905.

Hoạt động tình nguyện cũng thể hiện đúng bản chất của những người Cơ Đốc Phục Lâm ở Loma Linda. Và nói chung, “những người tình nguyện có trí nhớ tốt hơn và kết nối xã hội tốt hơn. Họ thậm chí còn báo cáo mức độ hạnh phúc cao hơn,” Buettner nói trong chương trình được phát sóng trên Netflix.

Cộng đồng Loma Linda là trọng tâm của một nghiên cứu vào năm 1974 nhằm xác định những hành vi nào tương ứng với việc sống lâu và khỏe mạnh. Cuộc Nghiên Cứu Sức Khỏe Cơ Đốc Phục Lâm kết luận rằng năm thực hành này đã tăng cơ hội sống của con người lên 90: Kiểm soát mức độ căng thẳng; Ngủ ngon; Ăn uống lành mạnh; Tập thể dục thường xuyên: Tập luyện sức mạnh hai lần một tuần và tập thể dục nhịp điệu ba lần một tuần, thậm chí chỉ 10 phút mỗi ngày; Hạn chế hút thuốc.

Các đối tượng của nghiên cứu thường tuân theo một kế hoạch bữa ăn tương tự như kế hoạch ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải, ưu tiên thực phẩm nguyên chất, chất béo lành mạnh và nhiều trái cây và rau quả. Họ cũng tránh ăn quá nhiều thịt đỏ.

Gần 40% người Cơ Đốc Phục Lâm trong nghiên cứu là người ăn chay trường.

Các giá trị cốt lõi của vùng xanh Loma Linda cũng tương tự như bốn vùng xanh khác của thế giới, gồm Okinawa, Nhật Bản; Sardinia, Ý; Loma Linda, California, Hoa Kỳ; Ikaria, Hy Lạp và Nicoya, Costa Rica.

Medina nói trong loạt phim tài liệu: “Khi bạn biết rằng ai đó cần bạn và muốn bạn hiện diện trong cuộc sống của họ, điều đó mang lại cho bạn sự trường thọ. Một điều gì đó đáng để sống.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment