Biên giới Liban-Israel : Chiến sự leo thang, Israel tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Liban

Dù các cuộc giao tranh giữa Hezbollah và quân đội Israel đã bùng lên từ hôm 08/10/2023, nhưng kể từ đầu tháng 12, tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng, đồng thời vùng chiến sự cũng ngày càng mở rộng. Từ đêm qua 20/12, Israel đã tung máy bay, tên lửa và pháo binh tấn công vào các khu vực nằm khá xa biên giới Liban-Israel. Ít nhất đã có thêm một chiến binh Hezbollah tử thương, nâng tổng số quân lính thiệt mạng của phe này lên tới 120 người kể từ khi xung đột bắt đầu.

Đăng ngày: 21/12/2023

Người dân khiêng quan tài của chiến binh Hezbollah Mohammed Hassan Jaafar Makki, người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Israel ở miền nam Liban. Ảnh chụp ở Beirut, Liban, ngày 20/12/2023.
Người dân khiêng quan tài của chiến binh Hezbollah Mohammed Hassan Jaafar Makki, người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Israel ở miền nam Liban. Ảnh chụp ở Beirut, Liban, ngày 20/12/2023. AP – Hussein Malla

Minh Phương

Từ Beirut, thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường thuật tình hình :

Đêm hôm qua 20/12/2023, các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn tên lửa không đối địa xuống một căn cứ địa trên núi của Hezbollah, nằm cách biên giới Liban 70 km về phía bắc. Đây là lần đầu tiên không quân Israel nhắm vào các mục tiêu ở xa mặt trận kể từ đầu các cuộc giao tranh giữa Hezbollah và quân đội Israel hôm 08/10.

Từ thị trấn ven biển Saida, nằm cách thủ đô Beirut 45 km về phía nam, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn. Theo truyền thông Israel, Hezbollah cũng đã bắn một loạt tên lửa vào thị trấn Kiryat Shmona của Israel, cách biên giới 5 km, gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất.

Trước đó, căng thẳng cũng đã leo thang với những cuộc đọ súng dữ dội. Các bên tham chiến đã vi phạm quy tắc giao chiến ngầm, vốn giới hạn các cuộc đụng độ trong một dải rộng 5 km dọc theo 120 km đường biên giới chung. Máy bay Israel cũng đã ném bom một khu dân cư ở thị trấn Markaba tại trung tâm của khu vực biên giới, khiến nhiều ngôi nhà bị phá huỷ.

Hezbollah trước đó đã nhận trách nhiệm về vụ tên lửa địa đối không bắn rơi hai máy bay trực thăng bay trên vùng biên giới giữa hai nước.

Bài Liên Quan

Leave a Comment