Phái đoàn Hamas tới Ai Cập để thảo luận về kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Một phái đoàn cấp cao của tổ chức Palestine Hamas tới Cairo vào hôm nay 29/12/2023 để thảo luận về kế hoạch do Ai Cập đề xuất nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 12 tuần với Israel, khiến dải Gaza bị tàn phá.

Đăng ngày: 29/12/2023

Des Palestiniens déplacés qui ont fui Khan Younès ont établi un camp à Rafah, plus au sud, près de la frontière de la bande de Gaza avec l'Égypte, le 7 décembre 2023.
Một trại tị nạn của người Palestine ở cực nam dải Gaza, giáp biên giới Ai Cập. Ảnh chụp ngày 07/12/2023. AFP – MAHMUD HAMS

Phan Minh

Cuộc họp ở Cairo diễn ra khi giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở phía nam và ở khu vực trung tâm Gaza.

Theo AFP, Ai Cập đề xuất với các quan chức Hamas một kế hoạch bao gồm ba giai đoạn : các lệnh ngừng bắn có thể gia hạn, thả các con tin bị Hamas bắt giữ để đổi lấy các tù nhân Palestine ở Israel, và cuối cùng là một lệnh ngừng bắn, chấm dứt xung đột vũ trang với Israel ở Gaza.

Đồng thời, Cairo cũng đề cập đến việc thành lập một chính quyền kỹ trị Palestine với sự tham gia của « tất cả các phe phái ở Palestine », chịu trách nhiệm quản lý và tái thiết Gaza sau chiến tranh.

Về phần mình, đại diện phía Hamas chia sẻ với Ai Cập về « phản ứng của các phe phái Palestine, bao gồm một số quan điểm đối với kế hoạch của họ », chủ yếu tập trung vào « các phương thức trao đổi và số lượng tù nhân Palestine được trả tự do, cũng như đạt được sự bảo đảm về việc quân đội Israel rút toàn bộ khỏi dải Gaza ».

Trong lĩnh vực nhân đạo, bộ Ngoại Giao Israel, hôm qua 28/12, cho biết đã đồng ý « về nguyên tắc » với Chypre về việc mở hành lang hàng hải giữa hòn đảo này và dải Gaza, nơi thảm họa nhân đạo đang ở mức báo động, và có đến 40% người dân tại đây có nguy cơ bị đói, theo thống kê của cơ quan của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA).

Bài Liên Quan

Leave a Comment