Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu cách chức bộ trưởng An Ninh Nội Địa

Lần đầu tiên trong gần 150 năm lịch sử chính trị Mỹ, Hạ Viện bỏ phiếu phế truất một bộ trưởng. Hôm qua, 13/02/2024, phe Cộng Hòa ở Hạ Viện đã bỏ phiếu ủng hộ cách chức ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng An Ninh Nội Địa, thuộc đảng Dân Chủ, khi cáo buộc ông đã gây ra cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới giữa Mỹ và Mêhicô. Tuy nhiên, ý đồ của phe Cộng Hòa không thành vì phe Dân Chủ chiếm đa số tại Thượng Viện.

Đăng ngày: 14/02/2024

Alejandro Mayorkas- Bộ trưởng An Ninh Nội Địa Hoa Kỳtrong cuộc họp báo tại Washington ngày 10/05/2023.
Alejandro Mayorkas- Bộ trưởng An Ninh Nội Địa Hoa Kỳtrong cuộc họp báo tại Washington ngày 10/05/2023. Getty Images via AFP – WIN MCNAMEE

Minh Anh

Thông tín viên đài RFI, Guillaume Naudin tại Washington tường thuật :

« Lần thử thứ hai này dường như đã thành công. Một tuần sau thất bại khó xử, phe Cộng Hòa ở Hạ Viện cuối cùng đã luận tội thành công ông Alejandro Mayorkas. Họ chỉ trích cách ông xử lý tình hình ở biên giới phía nam, điều mà họ cho là lơ là nhiệm vụ. Đối với các nghị sĩ Cộng Hòa, bộ trưởng An Ninh Nội Địa đã không làm tròn nhiệm vụ khi không sử dụng hết mọi biện pháp có sẵn để ngăn chặn các vụ vượt biên trái phép.

Điều tạo ra sự khác biệt trong vài ngày, đó là sự trở lại của ông Steve Scalie, lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa ở Hạ Viện sau kỳ nghỉ bệnh, đã giúp phe Cộng Hòa có được đa số. Tuy nhiên, điều cần chú ý là ba nghị sĩ đảng Cộng Hòa, trong tuần rồi đã phản đối việc cách chức ông Alejandro Mayorkas, vẫn giữ nguyên lập trường. Họ lo ngại về sự yếu kém các cơ sở pháp lý của những cáo buộc trên.

Trong một thông cáo, tổng thống Joe Biden bảo vệ hành động của vị bộ trưởng, người đầu tiên từ hơn một thế kỷ phải hứng chịu cuộc luận tội. Alejandro Mayorkas giờ còn phải đợi Thượng Viện kết tội. Điều này sẽ chẳng xảy ra bởi vì phe Dân Chủ chiếm đa số ở Thượng Viện.

Nhưng đối với phe Cộng Hòa, điều đó không quan trọng. Họ muốn đưa di dân thành chủ đề chính trong cuộc vận tranh cử ! 

Bài Liên Quan

Leave a Comment