Tòa án Công lý Quốc tế xem xét việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có trụ sở tại La Haye, Hà Lan, hôm nay 19/02/2024, bắt đầu mở phiên điều trần, trong khuôn khổ vụ kiện Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine trong vòng 56 năm.

Đăng ngày: 19/02/2024

The United Nations' highest court opens historic hearings in The Hague, Netherlands, Monday, Feb. 19, 2024. Six days of hearings opened Monday at the top United Nations court into the legality of Isra
Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trong phiên điều trần, ngày 19/02/2024, La Haye, Hà Lan. AP – Peter Dejong

Phan Minh

Từ La Haye, thông tín viên Stéphanie Maupas cho biết cụ thể :

Tòa án sẽ có sáu ngày để xem xét việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine trong 56 năm qua. Phiên điều trần mở ra sáng nay sẽ giúp đặt cuộc chiến giữa Israel và Hamas vào trong bối cảnh cuộc xung đột lớn hơn, giữa Israel với Palestine.

Chính quyền Palestine sẽ có ba giờ để trình bày trong khi Israel quyết định không tham gia phiên tòa. Đây chỉ là cuộc tham khảo pháp lý, cho nên các quốc gia sẽ không bị bắt buộc phải tham gia. Nhưng trong một chừng mực nào đó, Nhà nước Do Thái vẫn phải trình bày lập trường của mình, và ủy quyền cho các đồng minh làm việc này, đặc biệt là Hoa Kỳ, Anh Quốc và Canada.

Những nước này phản đối việc tòa án can thiệp vào hồ sơ này và cho rằng điều đó ảnh hưởng đến những cuộc đàm phán có thể được tiến hành, và họ yêu cầu các thẩm phán chỉ xem xét về mặt thủ tục tố tụng, về hình thức. Ngược lại, Palestine và các đồng minh muốn các thẩm phán xem xét về thực chất vụ việc. Những lời điều trần từ phía Palestine có nhiều khả năng làm rõ cuộc sống hàng ngày của người dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và những từ như sáp nhập, quyền tự quyết, phân biệt chủng tộc, và tất nhiên là chiếm đất để định cư sẽ vang lên trong phòng xử.

Palestine hy vọng tính chất bất hợp pháp của việc Israel chiếm đóng lãnh thổ sẽ được ghi nhận và các thẩm phán sẽ dựa vào đó để đưa ra phán quyết.

Mặc dù ý kiến của tòa án dự kiến được đưa ra trong những tháng tới không mang tính ràng buộc, nhưng ý nghĩa của các nhận định này tùy thuộc vào cách thức mà các Nhà nước sẽ quyết định tiếp nhận và thi hành.

Về tình hình chiến sự, Israel hôm qua đe dọa sẽ tiến quân vào thị trấn Rafah ở dải Gaza nếu tổ chức Palestine Hamas không trao trả con tin trước khi mùa Ramadan bắt đầu vào 10/03 tới.

Bài Liên Quan

Leave a Comment