Israel chỉ trích mạnh mẽ lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ

Ngày 14/03/2024, lãnh đạo khối nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi Israel tổ chức bầu cử sớm, cho rằng chính thủ tướng Benjamin Netanyahu là « rào cản cho hòa bình ».

Đăng ngày: 15/03/2024

U.S. Senate Majority Leader Chuck Schumer (D-NY) speaks during a press conference following the weekly Senate caucus luncheons on Capitol Hill in Washington, U.S., March 12, 2024.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, trong một buổi họp báo tại điện Capitol, Washington, Mỹ, ngày 12/03/2024. REUTERS – Craig Hudson

Minh Anh

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu, Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ, tuyên bố rằng « liên minh do thủ tướng Netanyahu lãnh đạo không còn đáp ứng những đòi hỏi của Israel trong giai đoạn sau ngày 07/10 ».

Là nghị sĩ gốc Do Thái cao cấp nhất tại Mỹ, ông Chuck Schumer cho đến nay vẫn tỏ ra rất thận trọng trong những lời chỉ trích Israel. Tuy nhiên, hôm qua, ông đã thẳng thừng tuyên bố « thủ tướng Netanyahu đã đi lệch hướng, đặt sự sống còn chính trị của cá nhân ông lên trên lợi ích tối cao của Israel », đẩy đất nước đến « điểm nguy kịch » và do vậy, « việc tổ chức một cuộc bầu cử mới là cách thức duy nhất để bảo đảm một tiến trình ra quyết định an toàn » cho tương lai đất nước.

Israel hôm nay đã phản đối gay gắt tuyên bố nói trên của ông Schumer. Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul tường trình:

“Phản ứng đưa ra là mạnh mẽ. Đối với Likud, đảng của ông Benjamin Netanyahu, Israel là một nền dân chủ độc lập và tự hào đã bầu chọn thủ tướng cho mình, chứ không phải là một nước cộng hòa chậm phát triển.

Mặt khác, ông Benny Gantz, thành viên nội các chiến tranh nhưng cũng là đối thủ chính trị chính của Benjamin Netanyahu cho rằng Chuck Schumer, người bạn tuyệt vời của Israel, lần này đã phạm sai lầm khi xen vào chuyện nội bộ đất nước.

Yair Lapid, lãnh đạo phe đối lập Israel, lưu ý rằng Netanyahu đang đánh mất những nguồn hậu thuẫn quan trọng nhất cho Israel ở Mỹ. Ông nhấn mạnh, tệ hại hơn nữa là thủ tướng Israel cố tình làm như vậy.

Theo nhiều cây bút xã luận, mối quan hệ giữa Mỹ và Israel đã đi đến điểm sôi sục. Họ cho rằng những phát biểu của Chuck Schumer khiến chính phủ Netanyahu rất đau, do ông vẫn còn là một trong số những người ủng hộ Israel nhiệt tình nhất tại Quốc Hội Mỹ, và những phát biểu này tiếp nối những chỉ trích gay gắt của tổng thống Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris.

Sáng nay, nhật báo cánh tả Haaretz khẳng định Schumer đã làm những gì ông phải làm, đó là bảo vệ Israel chống lại chính mình. Về phần mình, thủ tướng Netanyahu quyết tâm hơn bao giờ hết theo đuổi chính sách của ông và nhất là vẫn muốn mở chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah”.

Châu Âu, Mỹ gia tăng sức ép

Theo hãng tin Mỹ AP ngày 15/3, Hoa Kỳ đang cho lưu hành một bản dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, ủng hộ các nỗ lực của quốc tế nhằm « thiết lập một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài » trong xung đột giữa Israel và Hamas, như một phần của thỏa thuận về trả tự do cho các con tin. Cho đến nay, Mỹ đã ba lần phủ quyết các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An yêu cầu ngừng bắn.

Nghị Viện Châu Âu hôm qua lần đầu tiên thông qua một nghị quyết kêu gọi ngưng bắn ngay lập tức trước nguy cơ xảy ra nạn đói ở dải Gaza.

Còn theo Reuters, hôm nay, phe Hamas gởi đến các bên trung gian hòa giải một đề xuất ngưng bắn, dự trù trong thời gian đầu trao trả các con tin là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, hay bệnh tật để đổi lấy từ 700 đến 1.000 tù nhân Palestine. Đợt trao đổi này cũng bao gồm cả việc trao trả các nữ binh sĩ của quân đội Israel. Hamas cho biết họ đồng ý về ngày diễn ra cuộc họp về ngừng bắn vĩnh viễn sau cuộc trao đổi con tin và tù nhân đầu tiên. Bước tiếp theo sẽ  ấn định thời hạn rút quân Israel ra khỏi dải Gaza.

Bài Liên Quan

Leave a Comment