Ông Đỗ Hữu Ca đột nhiên nhận tội, nói do “tuổi già” và “suy nghĩ pháp luật đã lỗi thời”

2024.04.11

Ông Đỗ Hữu Ca tại toà

 TTXVN

Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca ở ngày thứ hai của phiên tòa sơ thẩm bất ngờ nhận tội đúng như cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Hôm 11/4/2024, phiên tòa xét xử tướng Ca với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục phần xét hỏi.

Theo mạng báo Tuổi trẻ, một luật sư đặt câu hỏi với ông Đỗ Hữu Ca xem có thay đổi gì về mặt nhận thức về hành vi nhận 35 tỷ đồng từ vợ chồng Trương Xuân Đước so với khai báo tại phiên tòa hôm qua. Ông Ca trả lời:

“Đêm qua tôi về suy nghĩ rất nhiều, bị cáo thấy nhận thức của mình chưa rõ, chưa tương xứng với hành vi của mình. Tôi nghỉ hưu đã lâu, suy nghĩ pháp luật lỗi thời, tuổi già nua nên tiếp cận cái mới khó khăn.”

Theo cựu tướng công an, qua giải thích và phân tích trước tòa, ông nhận thức hành vi của bản thân đúng như cáo trạng, kết luận điều tra đã nêu và xin nhận tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Ca bày tỏ “hết sức ăn năn hối hận hành vi của mình” và xin được hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Trong ngày đầu tiên của phiên tòa sơ thẩm, ông Đỗ Hữu Ca không thừa nhận việc nhận 35 tỷ đồng của vợ chồng bà Ngọc Anh, Trần Xuân Đước vào năm 2022 để chạy án, mà chỉ nhận số tiền trên để “tìm cách cứu Đước trên cơ sở quy định pháp luật, với nguyên tắc đã xâm phạm tiền Nhà nước thì phải bồi thường để hưởng khoan hồng,”chứ không chấp nhận việc chạy chọt.

Trong buổi sáng ngày 11/4, VKSND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị mức án đối với ông Đỗ Hữu Ca là 10-11 năm tù do đã thành khẩn nhận tội, đã nộp lại 35 tỷ đồng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ông Trương Xuân Đước bị đề nghị mức án từ 9 – 10 năm tù, vợ Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị mức án từ 4,5 – 6 năm tù về tội mua bán hóa đơn và đưa hối lộ.

Ở nhóm tội nhận hối lộ, viện kiểm sát đề nghị mức án sáu năm sáu tháng đến bảy năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải và mức án bốn năm sáu tháng đến năm năm sáu tháng đối với Đỗ Thanh Hoài (cán bộ dưới quyền của Đương).

Các bị cáo còn lại, người cao nhất bị đề nghị 18-24 tháng tù cùng với phạt tiền lên đến ba tỷ đồng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment