Hải Quân Mỹ, Nhật, Hàn tập trận đối phó với « khủng hoảng » trong khu vực

Vào lúc tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo Nhật Bản và Philippines, tại Washington thì Hải Quân Mỹ, Nhật, Hàn kết thúc ba ngày tập trận, ở khu vực phía nạm đảo Jeju-biển Hoa Đông, Hàn Quốc, hôm 12/04/2024. Cùng ngày Seoul và Washington huy động khoảng 100 chiến đấu cơ và máy bay đủ loại, tăng cường khả năng phòng thủ cho Hàn Quốc trước mối đe dọa quân sự Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 12/04/2024

A F-18E fighter jet prepares to take off from USS Theodore Roosevelt aircraft carrier on Thursday April 11, 2024, during a three-day joint naval exercise by the U.S., Japanese and South Korea at the E
Chiến đấu cơ F-18E chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt, ngày 14/04/2024, tham gia cuộc tập trận chung Mỹ -Nhật-Hàn trên Biển Đông. AP – Mari Yamaguchi

Thanh Hà

Hãng tin Mỹ AP lưu ý các hoạt động ngoại giao dồn dập tại Washington của tổng thống Joe Biden và các chương trình diễn tập quân sự tại Đông Bắc Á chứng minh « tính vững chắc trong quan hệ đối tác của Hoa Kỳ » với các đồng minh châu Á « trước những hành động quân sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực »

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Hoa Kỳ huy động tàu sân bay US Theodore Roosevelt, ba tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu lớp Aegis của Nhật và Hàn Quốc. Đây là bước kế tiếp trong một loạt các cuộc tập trận chung giữa Washington và các đồng minh châu Á trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh ba bên ký kết tại Camp David, Hoa Kỳ hồi tháng 8/2023.

Theo lời chuẩn đô đốc Christopher Alexander chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, chương trình tập trận ba bên giữa Hải Quân Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản là « cơ hội hợp tác nhằm nâng cao khả năng tác chiến cho các bên, để chuẩn bị tốt hơn khi cần đối phó với một cuộc khủng hoảng trong khu vực »

Cũng AP nhắc lại Mỹ-Nhật-Hàn kết thúc ba ngày tập trận trên biển vào lúc Hoa Kỳ vừa hoàn thành nhiệm vụ một cuộc diễn tập khác ở Biển Đông với các đối tác Úc, Nhật Bản và Philippines. Các bên thận trọng tránh nêu đích danh Trung Quốc mà chỉ nhấn mạnh rằng, các cuộc thao diễn nói trên nhằm « bảo đảm an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương ».

Cùng ngày hôm nay 12/04/2024 Không Quân Mỹ-Hàn khởi động chương trình diễn tập chung trong vòng hai tuần lễ. Các bên huy động trên dưới 100 chiến đấu cơ và máy bay đủ loại đang đồn trú tại căn cứ không quân Kunsan cách thủ đô Seoul khoảng 180 km về phía nam. Theo hãng tin Yonhap sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Triều Tiên gia tăng sau các đợt thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng từ đầu năm đến nay. 

Nhật đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư

Còn tại khu vực Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản cùng khẳng định chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hải cảnh Trung Quốc hôm nay loan báo tuần tra trong vùng biển thuộc chủ quyền của Bắc Kinh quanh đảo Điếu Ngư. Tokyo cho biết, ngay lập tức hải cảnh Nhật Bản đã ra lệnh cho tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh hải thuộc về Nhật Bản và đây là lần thứ 10 từ đầu 2024, tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép các vùng biển của Nhật Bản. Sự cố xảy ra đúng vào lúc tại Washington lãnh đạo Mỹ-Nhật và Philippines lên án Bắc Kinh uy hiếp các nước láng giềng trong vùng Biển Đông và Hoa Đông. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment