Thủ tướng Nhật Bản Kishida : Mỹ nên tiếp tục vai trò lãnh đạo thế giới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, hôm qua 11/04/2024, đã có bài phát biểu trước các nghị sĩ Hoa Kỳ tại điện Capitol, Washington, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Washington đối với các vấn đề trên toàn cầu vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trong bối cảnh Quốc Hội Mỹ tỏ ra hoài nghi về sự can dự của Hoa Kỳ vào các vấn đề ở nước ngoài.

Đăng ngày: 12/04/2024

Japanese Prime Minister Fumio Kishida addresses a joint meeting of Congress, as U.S. Vice President Kamala Harris and House Speaker Mike Johnson (R-LA) listen, at the U.S. Capitol in Washington, U.S.,
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ, Washington, ngày 11/04/2024. REUTERS – MICHAEL A. MCCOY

Phan Minh

Theo hãng tin Mỹ AP, thủ tướng Kishida cũng nhấn mạnh đến những giá trị của cam kết mà Hoa Kỳ đã đưa ra đối với an ninh toàn cầu và khẳng định Tokyo là một đối tác mạnh mẽ luôn sát cánh cùng Washington. Fumio Kishida đề cao vai trò “anh cả” của Hoa Kỳ trên toàn cầu kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Sau khi thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản để chấm dứt chiến tranh, Mỹ đã giúp tái thiết xứ hoa anh đào và hai quốc gia đang từ kẻ thù không đội trời chung trở thành những đồng minh thân thiết. Ông Kishida cho rằng “Hoa Kỳ đã có những hy sinh cao cả để thực hiện cam kết vì một thế giới tốt đẹp hơn”.

Thủ tướng Nhật cũng kêu gọi các nghị sĩ Mỹ hỗ trợ Ukraina khi nhận định “Ukraina của ngày hôm nay có thể sẽ là Đông Á của ngày mai”, và coi Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất, không chỉ đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản mà còn đối với hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế nói chung”.

Trước đó vào đầu tuần, lãnh đạo phe Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, cho biết hy vọng chuyến thăm của thủ tướng Kishida sẽ giúp các nghị sĩ hiểu rằng “phương Tây đang ở trong tình thế chống lại những kẻ thù của nền dân chủ, do Trung Quốc, Nga và Iran dẫn đầu”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment