Salomon bầu Quốc Hội trong bối cảnh ảnh hưởng từ Trung Quốc ngày càng tăng

Người dân quần đảo Salomon, hôm nay 17/04/2024, đi bỏ phiếu bầu Quốc Hội. Giới phân tích coi đây như là một cuộc trưng cầu dân ý về việc xích lại gần hay giữ khoảng cách với Trung Quốc, và qua đó, tác động đến tình hình an ninh trong khu vực. Thủ tướng mãn nhiệm Manasseh Sogavare cam kết tăng cường quan hệ với Bắc Kinh nếu tái đắc cử, trong khi phe đối lập muốn giảm bớt ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/04/2024

Ảnh tư liệu : Thủ tướng Salomon Manasseh Sogavare (T) bắt tay thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) sau lễ chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác song phương, tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/07/2023.
Ảnh tư liệu : Thủ tướng Salomon Manasseh Sogavare (T) bắt tay thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) sau lễ chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác song phương, tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/07/2023. AP – Andy Wong

Phan Minh

Từ Honiara, thông tín viên Charlotte Mannevy cho biết về không khí tại chỗ :

Hàng trăm xe tải chở đầy những người ủng hộ nhiệt thành hò hét tràn ngập đường phố thủ đô Honiara. Cuộc diễu hành đánh dấu sự kết thúc chiến dịch tranh cử là một sự kiện truyền thống  Salomon.

Nhưng hiếm khi sự kiện này lại có quy mô lớn như vậy, cũng như dòng người di chuyển để đi bỏ phiếu. Hàng chục nghìn người đã rời thủ đô trong những ngày gần đây để trở về bỏ phiếu ở đảo quê nhà. Những cuộc hành trình mệt mỏi có thể kéo dài hơn 24 giờ trên phà với những tiện nghi tối thiểu.

Dù sao đi nữa, cuộc bỏ phiếu khiến người dân Salomon hưng phấn. Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, các cuộc bầu cử được tổ chức vào cùng một thời điểm. Do đó, mọi người bỏ phiếu bầu Quốc Hội đi kèm bầu cử hội đồng dân cử cấp tỉnh.

Và trên hết, đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên kể từ khi thủ tướng Manasseh Sogavare công khai đứng về phía Trung Quốc và quay lưng lại với Đài Loan. Trong bối cảnh này, một số ứng viên thuộc phe đối lập coi cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ hoặc chống lại Trung Quốc.

Bài Liên Quan

Leave a Comment