Liên Hiệp Châu Âu mở điều tra nhắm vào Facebook và Instagram

Ủy Ban Châu Âu ngày 30/04/2024 cho biết đã mở một cuộc điều tra nhắm vào các mạng xã hội Facebook và Instagram, bị nghi ngờ không tuân thủ các quy định về chống tin giả trước kỳ cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào tháng Sáu.

Đăng ngày: 01/05/2024

This photo shows the mobile phone app logos for, from left, Facebook and Instagram in New York, Oct. 5, 2021. The European Union is expanding its strict digital rulebook on Saturday, Feb. 17, 2024 to
Hình minh họa. Liên Hiệp Châu Âu đang thắt chặt thêm các quy định về hoạt động của các mạng xã hội trong khối. AP – Richard Drew

Minh Anh

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles giải thích :

Cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động của Facebook và Instagram để phổ biến các quảng cáo và thông báo gây hiểu lầm, cũng như các chiến dịch thông tin sai lệch. Hệ quả tiềm tàng được coi là một rủi ro cho người tiêu dùng, cho thảo luận dân chủ, cho tiến trình bầu cử cũng như cho các quyền cơ bản.

Tương tự, hai mạng xã hội này bị cáo buộc là không trình bày một cách minh bạch các nội dung về chính sách. Nhất là hệ thống để cảnh báo nội dung bất hợp pháp trên Facebook và Instagram không dễ truy cập và cũng không dễ sử dụng. Ủy Ban Châu Âu còn quan ngại về việc tập đoàn Meta dự kiến xóa bỏ lập trình CrowdTangle, công cụ giúp mọi người theo dõi cách thức tiến hành các chiến dịch tranh cử trên các nền tảng của Meta.

Liên Hiệp Châu Âu đã trang bị nhiều công cụ để quản lý Internet, trong đó có quy định về các dịch vụ kỹ thuật số. Meta đang bị điều tra vì những nội dung kích động thù hận, thông tin sai lệch và những hình ảnh khó thể dung thứ được phát tán sau cuộc tấn công của phe Hamas vào Israel ngày 07/10/2023.

Bài Liên Quan

Leave a Comment