Vì sao Dương Công Minh chưa bị bắt?

May 1, 2024

Dương Công Minh, tự Minh “Xoài”

Minh “xoài” một tay che trời, kiếm ngàn tỷ đồng dễ như trở bàn tay. Suốt hai chục năm, nhờ thế lực và đồng tiền hối lộ đi trước, nên đế chế Him Lam và các công ty của Minh luôn nằm ngoài sự kiểm tra của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Dương Công Minh, còn gọi là Minh “xoài”, Minh “Him Lam”, sinh năm 1960, quê Quế Võ, Bắc Ninh. Mẹ của Minh “xoài” là bà Đặng Thị Doan, sinh năm 1939. Theo lý lịch thì bố Minh là một người họ Dương, hiện tại Minh đang giữ chức Chủ tịch hội đồng họ Dương Việt Nam.


Thế nhưng, nhiều cựu sĩ quan cùng thời cho rằng, Minh là con trai tướng Phạm Văn Trà (sinh năm 1935), Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 8 và 9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 1997-2006. Tướng Trà đã nhận Dương Công Minh là “con nuôi” từ năm 1984, công khai với mọi người.


Dương Công Minh có hơn 10 năm công tác trong quân đội. Thực tế Minh là “lính kiểng”, làm việc tại công ty Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Quốc phòng, trụ sở tại thành Hồ. Cái tên Minh “Xoài” có từ khi Minh tham gia buôn Xoài, xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng bị thua lỗ, phải bán lô đất 1000m2, có nguồn gốc đất quốc phòng, trên đường Cộng Hoà, quận Tân Bình, để trả nợ.


Dù có bố Trà đỡ đầu, nhưng theo quy định của Bộ Quốc phòng, Minh buộc phải xuất ngũ, ra khỏi quân đội với lon trung úy.

Minh “Him Lam” gây nhức nhối và thách đố dư luận từ khi chiếm 157 hec-ta đất ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm sân golf hồi năm 2007. Tháng 5-2007, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có văn bản cho phép đầu tư và xây dựng sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất. Minh “xoài” đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và xây dựng sân golf với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 2.200 tỷ đồng.
Trên thế giới, không quốc gia nào “xẻ thịt” sân bay để làm sân golf cả.

Để làm được phi vụ này, Minh “Xoài” được bố Phạm Văn Trà, cùng Phùng Quang Thanh – bộ trưởng Quốc phòng kế nhiệm tướng Trà, cùng với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông-Vận tải, Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam và một số tướng trong quân đội – gọi chung là “nhóm lợi ích” – tiếp tay bằng một “kịch bản” dàn dựng công phu, nhằm cướp cho bằng được đất đai ở sân bay Tân Sơn Nhất.


Minh “xoài” cấp tốc cho xây la liệt biệt thự, nhà cửa để chiếm đất không hoàn trả. Mục đích của Minh và nhóm lợi ích trong quân đội là đẩy sân bay Tân Sơn Nhất vào tình trạng tồi tệ khiến sân bay này không sử dụng được, phải xây sân bay khác, đó là sân bay Long Thành.

Lo sợ sân golf Tân Sơn Nhất có ngày bị thu hồi, nhóm lợi ích lại vẽ ra các cuộc hội thảo khoa học, mời số “cò mồi” như Trần Đình Thiên (Viện Kinh tế Trung ương), Trần Du Lịch (Viện Kinh tế TP.HCM), Trần Quang Châu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội) phát biểu, tranh luận, tham luận. Nội dung gói gọn trong hai vấn đề: Một là cần xây sân bay mới Long Thành; hai là phản bác tất cả mọi ý kiến của các nhà khoa học bàn về chuyện không nên xây sân bay Long Thành, chỉ cần nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.


Năm 2015, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD. Tuy nhiên, đến 2023 khi dự án triển khai xây dựng, tổng vốn đầu tư đã lên đến 20 tỷ USD, nhưng con số vẫn chưa dừng ở đó.


Vậy là Dương Công Minh đã thắng trong canh bạc cân não. Chỉ vì Minh “xoài” và nhóm quân đội đứng đằng sau Minh phù phép, mà nhà nước đã thua thiệt một số tiền khổng lồ. Sau khi “xẻ thịt” được Tân Sơn Nhất, tính đến cuối năm 2017, Him Lam Group của Minh “xoài” đã có tổng tài sản 2 tỷ Mỹ kim, nhưng nhà nước đã phải bỏ ra hơn 20 tỷ Mỹ kim để xây sân bay Long Thành!
Khi nào thì bắt Minh “xoài”?


Minh “xoài” một tay che trời, kiếm ngàn tỷ đồng dễ như trở bàn tay. Suốt hai chục năm, nhờ thế lực và đồng tiền hối lộ đi trước, nên đế chế Him Lam và các công ty của Minh luôn nằm ngoài sự kiểm tra của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.


Năm 2017, Dương Công Minh thoái vốn tại LienVietPostBank. Nhờ sự giúp sức của Ngân hàng nhà nước và phe nhóm quân đội, Minh đã hớt tay trên của Trầm Bê để nhảy vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank – STB).
Sacombank vốn là của đại gia Đặng Văn Thành, bị Trầm Bê thâu tóm. Cái kết không những bị Minh “xoài” cướp mất, mà Trầm Bê lại còn vướng lao lý, phải ngồi tù với bản án 7 năm.


Chưa dừng lại ở đó, khi Trịnh Văn Quyết bị khởi tố bắt giam, Tập đoàn FLC rơi vào khủng hoảng, Minh “xoài” đã nhanh chóng xuất hiện. Hiện Dương Công Minh đóng vai cố vấn Hội đồng quản trị, trong khi tay chân của Minh là Lê Thái Sâm và Doãn Hữu Đoàn lại là Chủ tịch và Phó chủ tịch Bamboo Airways.


Trong những ngày diễn ra phiên toà xét xử Trương Mỹ Lan và đồng bọn, có thông tin gây xôn xao dư luận, rằng Dương Công Minh làm ăn và dính rất sâu với Vạn Thịnh Phát. Minh đã trực tiếp giúp bà Lan “rửa tiền”, số tiền 108.000 tỷ đồng và 14,7 triệu USD, thông qua một nhân vật có tên là Hồ Quốc Minh, hiện đã rời khỏi Việt Nam.


Hồ Quốc Minh, sinh năm 1979. Minh và Nguyễn Cao Trí từng được biết đến là các ‘ông bầu’ của Câu lạc bộ Bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC). Hồ Quốc Minh cũng là cổ đông sáng lập của loạt công ty thành viên trong “hệ sinh thái” Capella Holdings của Nguyễn Cao Trí như CTCP Bến Thành City, CTCP Bến Thành Homes, CTCP Bến Thành Hospitality.


Ai đã giúp cho Hồ Quốc Minh trốn ra nước ngoài khi Trương Mỹ Lan bị khởi tố bắt giam? Dương Công Minh, Nguyễn Cao Trí, “nhóm lợi ích” trong quân đội hay công an? Những câu hỏi này hiện vẫn chưa có lời giải đáp.


Mới đây, tài khoản Facebook cá nhân “Thang Dang”, được cho là của Đặng Tất Thắng, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, đăng tin Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh. Thế là Minh “xoài” và Sacombank nhảy dựng lên, gửi công văn cầu cứu Bộ Công an, Ban Tuyên giáo và một số cơ quan nhờ can thiệp.

Giới kinh doanh tài chính ngân hàng đang so sánh Dương Công Minh với Trương Mỹ Lan. Người ta cho rằng, cách làm ăn của Minh “xoài” không khác gì Trương Mỹ Lan.

Him Lam Group cũng phát hành trái phiếu, huy động vốn ồ ạt. Dương Công Minh cũng vi phạm quy định về sở hữu chéo, cho vay, sân sau của ngân hàng. Cách điều hành của Minh “xoài” phức tạp, tinh vi, nhằm thao túng, lũng đoạn, bất chấp các quy định pháp luật để thực hiện phạm tội, nhằm lách quy định của pháp luật để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, đồng thời trốn tránh sự truy vết của cơ quan chức năng.


Minh “xoài” dùng người thân tín đứng tên sở hữu cổ phần, nhằm thâu tóm, thao túng. “Hệ sinh thái” Him Lam sử dụng ngân hàng như một công cụ tài chính, để huy động tiền, thiết lập “ma trận” các pháp nhân, chuyển tiền lòng vòng, rút tiền mặt, cắt đứt dòng tiền, bán nợ xấu làm đẹp hồ sơ, mua chuộc cán bộ… để che giấu cơ quan chức năng phát hiện sai phạm.


Có thông tin hiện nay vợ con Dương Công Minh đã đào tẩu sang Mỹ. Minh hiện đang sống với vợ bé tên Linh trong một căn biệt thự tại khu vực sân golf Long Biên. Nguồn tin cũng cho biết, cô vợ bé này nhỏ hơn Minh gần 30 tuổi và có với Minh hai đứa con.

Giới tài phiệt đang tung “hỏa mù”, nếu bắt giam Dương Công Minh sẽ dẫn đến “hiệu ứng domino” gây hỗn loạn và sụp đổ hệ thống tài chính, ngân hàng ngoài quốc doanh ở Việt Nam.

Phạm Vũ Hiệp

Bài Liên Quan

Leave a Comment