NATO tố Nga có « những hành động ác ý » trên lãnh thổ các nước thành viên

Ngày 02/05/2024, nhiều nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ « những quan ngại sâu sắc về những hành động ác ý » mà Nga « tiến hành gần đây trên lãnh thổ của Liên Minh ». Những nước này còn tuyên bố rằng hành động của Nga sẽ không ngăn cản họ tiếp tục hậu thuẫn Ukraina.

Đăng ngày: 03/05/2024

People stand next to the French Multiple Launch Rocket System LRU M270 during a celebration for Estonia's NATO membership 20th anniversary, in Tallinn, Estonia, Thursday, April 4, 2024. NATO celebrate
Hệ thống tên lửa LRU M270 của Pháp tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Estonia gia nhập NATO tại Tallinn, Estonia, ngày 04/04/2024. AP – Sergei Grits

Minh Anh

Theo AFP, trong thông cáo, các nước đồng minh tố cáo « những hành động thù nghịch này tại các nước Cộng Hòa Séc, Estonia, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan và Vương Quốc Anh ».

Những nước này cáo buộc Nga đã có những hành động « phá hoại, bạo lực, tấn công mạng, gây nhiễu điện tử, tung tin giả », cùng nhiều « hoạt động phối hợp khác cấu thành một mối đe dọa » cho an ninh quốc gia.

Những chiến dịch này được Nga gia tăng tiến hành trên toàn không gian châu Âu – Đại Tây Dương, và nhất là trên lãnh thổ các nước thành viên của NATO, thông qua các bên trung gian.

Các nước thành viên NATO khẳng định sẽ có những « phản ứng riêng lẻ và tập thể » cũng như là « tiếp tục phối hợp chặt chẽ » để đáp trả những hành động này của Nga, đồng thời kêu gọi Matxcơva tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình. NATO tuyên bố các hành động của Nga sẽ « không cản trở khối này tiếp tục hậu thuẫn Ukraina ».

Cuối tháng 03/2024, Cộng Hòa Séc tiết lộ đã phá vỡ một mạng lưới tuyên truyền ủng hộ Nga do Matxcơva điều khiển. Nga còn bị nghi ngờ đã hối lộ nhiều nghị sĩ châu Âu.

AFP hôm nay, 03/05/2024, cho biết thêm chính quyền Đức tố cáo Nga hậu thuẫn nhóm tin tặc APT28, tiến hành một cuộc tấn công mạng « không thể dung thứ » nhắm vào nhiều đảng viên đảng Xã Hội – Dân Chủ SPD.

Bài Liên Quan

Leave a Comment