CDC: Biến thể COVID mới KP.3 đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết số ca tử vong và nhập viện liên quan đến virus hàng tuần đang ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020.

CDC: Biến thể COVID mới KP.3 đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ

Kính hiển vi điện tử cho thấy hình ảnh của SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu vàng), gây bệnh COVID-19, đang xuất hiện từ các tế bào nuôi cấy. (Ảnh: NIAID qua The Epoch Times)

Jack Phillips

Thứ bảy, 15/6/2024

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), biến thể COVID-19 mới, KP.3, đang trở thành chủng virus chiếm ưu thế trên khắp Hoa Kỳ.

KP.3 chiếm khoảng 25% tổng số ca nhiễm COVID-19 do cơ quan này phát hiện. Tiếp đến là KP.2 và LB.1, chiếm lần lượt khoảng 22% và 14% tổng số ca nhiễm.

Dữ liệu COVID-19 mới nhất được thu thập trong khoảng thời gian hai tuần từ ngày 26/05 đến ngày 08/06. Một số phương tiện truyền thông đã gọi chung cả hai biến thể KP.2 và KP.3 là “FLiRT,” do vị trí của các protein gai.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC để xin bình luận vào ngày 12/06.

“CDC dự đoán rằng KP.3 đang phát triển và sẽ trở thành dòng SARS-CoV-2 phổ biến nhất trên toàn quốc,” một phát ngôn viên của CDC đã nói với một số hãng tin trong tuần này về sự thống trị của biến thể này. “CDC đang cố gắng hiểu rõ hơn về khả năng ảnh hưởng của biến thể mới đối với sức khỏe cộng đồng.”

Mặc dù dữ liệu cho thấy biến thể KP.3 có xu hướng gia tăng, nhìn chung Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​mức độ hoạt động của COVID-19 ở mức thấp.

Biểu đồ của CDC về xu hướng phát triển của COVID-19 cho thấy số ca tử vong hàng tuần đang ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020. Dữ liệu cho thấy số ca nhập viện liên quan đến virus cũng đang ở mức thấp nhất.

Người phát ngôn của CDC cho biết, “Hầu hết các chỉ số quan trọng về COVID-19 đều cho thấy dịch bệnh đang ở mức thấp trên toàn quốc, do đó tổng số ca lây nhiễm mà dòng virus mới gây ra có thể khá thấp.”

Ông Andy Pekosz, giáo sư vi sinh phân tử tại Đại học Johns Hopkins, cho biết biến thể KP.2 và KP.3 dường như không nặng hơn hoặc nhẹ hơn các chủng COVID-19 trước đây. Thay vào đó, hầu hết mọi người đều có kháng thể COVID-19 qua lần nhiễm trùng trước đó hoặc do vaccine.

“Thời gian lây nhiễm của các biến thể FLiRT này vẫn giống như JN.1 và các biến thể omicron trước đó: Sau khi tiếp xúc, có thể mất năm ngày hoặc hơn trước khi phát triển các triệu chứng, mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn,” ông Pekosz cho biết trong một phiên hỏi đáp trên trang web của trường đại học.

“Bạn có khả năng lây bệnh từ một đến hai ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng và vài ngày sau khi các triệu chứng giảm bớt. Cũng như các biến thể trước đó, một số người có thể kiểm tra được virus sống trong tối đa một tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu và một số có thể gặp các triệu chứng tái phát.”

Không còn yêu cầu báo cáo về COVID-19

Tháng trước, CDC cho biết các bệnh viện sẽ không còn phải báo cáo số ca nhập viện, sức chứa của bệnh viện hoặc thông tin liên quan đến COVID-19. Những thay đổi này có hiệu lực vào ngày 01/05.

Theo một tuyên bố trên trang web của CDC vào thời điểm đó, “dữ liệu cũ sẽ được lưu trữ tính đến ngày 10/05/2024 và có sẵn tại Cơ quan Đo lường Nhập viện COVID-19 của Hoa Kỳ theo Khu vực Pháp lý, chuỗi thời gian.”

Nhưng cơ quan này vẫn khuyến khích các cơ sở y tế báo cáo các trường hợp nhập viện do COVID-19 và thông tin liên quan cho cơ quan y tế liên bang.

Người phát ngôn của CDC cho biết, “Bài học quan trọng mà chúng tôi học được từ đại dịch COVID-19 là cần áp dụng hệ thống báo cáo trước khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.”

Tuyên bố cho biết thêm, “Những dữ liệu này có giá trị quan trọng và liên tục trong bảo vệ sức khỏe và an toàn của bệnh nhân cũng như sức khỏe cộng đồng.”

Một hội đồng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đơn vị cấp phép cho các loại vaccine COVID-19 trên thị trường trước đây, đã bỏ phiếu vào tuần trước để sản xuất liều vaccine bổ sung mới nhắm vào các chủng có nguồn gốc từ biến thể JN.1, bao gồm KP.2 và KP.3.

Một cuộc khảo sát đầu năm nay cho biết 1/5 người Mỹ tin rằng COVID-19 là “mối đe dọa lớn” đối với dân số Hoa Kỳ, giảm mạnh so với con số 67% vào mùa hè năm 2020.

Vân Hi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment