Mỹ viện trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine

June 16, 2024

Phó tổng thống Harris và Tổng thống Zelensky trong cuộc gặp tại Thụy Sĩ hôm 15/6

Phó tổng thống Mỹ công bố gói viện trợ 1,5 tỷ USD giúp Ukraine khôi phục hạ tầng năng lượng và giải quyết tình hình nhân đạo.

Gói viện trợ 1,5 tỷ USD được Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay, trước thềm hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra tại thành phố Lucerne của Thụy Sĩ. “Cuộc chiến vẫn là thất bại toàn diện của Vladimir Putin. Mỹ cần tiếp tục duy trì các chuẩn mực quốc tế”, bà nói.

Trong gói viện trợ, khoảng 500 triệu USD sẽ dành cho ngành năng lượng Ukraine, cùng 324 triệu USD được điều chuyển từ những khoản chi công bố trước đó để trợ giúp quá trình sửa chữa khẩn cấp nhằm khôi phục hạ tầng năng lượng và đáp ứng những nhu cầu khác của Kiev.

“Nỗ lực này giúp Ukraine ứng phó với những đòn tập kích của Nga nhằm vào hệ thống năng lượng, cải thiện khả năng chống chịu trước những đợt gián đoạn nguồn cung, đồng thời xây dựng nền tảng để mở rộng mạng lưới năng lượng tại nước này”, bà Harris cho hay.

Hơn 379 triệu USD sẽ dành cho hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ người tị nạn và bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, nơi ở, dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người dân Ukraine.

Thụy Sĩ hồi tháng 1 đồng ý tổ chức hội nghị thượng định hòa bình về Ukraine theo đề nghị của Tổng thống Zelensky. Nước này từ đó tới nay đã cố gắng kêu gọi sự tham gia của các nước và tổ chức quốc tế, nhưng không mời Nga tham dự vì cho rằng Điện Kremlin tỏ dấu hiệu không có ý định tham dự sự kiện.

90 quốc gia và tổ chức quốc tế đăng ký tham dự sự kiện, trong đó một nửa đến từ châu Âu.

Do vướng lịch trình tranh cử, Tổng thống Mỹ Joe Biden không góp mặt tại hội nghị, dù ông Zelensky từng tuyên bố ông Biden không thể vắng mặt tại sự kiện này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment