Tình hình Gaza có phần lắng dịu sau 7 tháng xung đột

Không kể lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11/2023, kể từ khi xung đột giữa Israel và tổ chức Palestine Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, tình hình ở dải Gaza ngày hôm qua, 20/06/2024, lần đầu tiên có phần lắng dịu. Quân đội Israel dường như đang bận tâm về biên giới phía bắc, nơi căng thẳng gia tăng với lực lượng Hezbollah của Liban.

Đăng ngày: 21/06/2024

Một phần khu trại tị nạn Palestine ở Khan Younès, Gaza. Ảnh chụp ngày 19/06/2024.
Một phần khu trại tị nạn Palestine ở Khan Younès, Gaza. Ảnh chụp ngày 19/06/2024. AP – Jehad Alshrafi

Phan Minh

Từ Jerusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa gửi về bài phóng sự :

Mohamed nói : “Chúng tôi nghe thấy ít các tiếng nổ do oanh kích, nhưng drone của Israel vẫn hoạt động ở đó.” Xuất thân từ Rafah ở phía nam Gaza, chàng trai trẻ đã phải đi sơ tán do chiến sự, tới ẩn náu ở Deir Al Balah, khu vực trung tâm Gaza.

Anh nói : “Lạy giời, tình hình ở Deir Al Balah ít nhiều ổn định. Nhưng Israel vẫn oanh kích Nusseirat ở cách đây không xa. Về phần Rafah, đừng hỏi tôi tình hình ở đó thế nào. Không ai có thể đến đó được nữa, kể cả các nhà báo Gaza. Thành phố đã bị Israel phong tỏa hoàn toàn và họ nắm quyền kiểm soát Rafah.”

Quân đội Israel đã phát động một cuộc tấn công trên bộ nhắm vào Rafah cách đây một tháng rưỡi, khẳng định rằng bộ chỉ huy Hamas đang cố thủ ở đó. Vẫn chưa tìm được các lãnh đạo của nhánh vũ trang Palestine, nhưng chiến dịch này của Israel đã buộc hơn một triệu thường dân Palestine phải chạy lánh nạn, theo Liên Hiệp Quốc. Giờ đây, Mohamed hy vọng quân đội Israel sẽ rút lui để anh có thể trở về quê hương.

Anh nói tiếp : “Quân đội Israel hiện diện cách nhà chúng tôi 200 hoặc 300 mét. Theo những gì tôi được biết, ngôi nhà của chúng tôi vẫn còn vào thời điểm chúng tôi sơ tán. Nhưng tôi biết rằng phần lớn Rafah đã hoàn toàn bị san bằng bởi các cuộc tấn công của Israel, mọi thứ bị tàn phá.”

Sau hơn 40 ngày giao tranh ở Rafah, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt “một nửa lực lượng Hamas có mặt tại khu vực phía nam Gaza”. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quân đội Israel bày tỏ nghi ngờ về khả năng tiêu diệt được hoàn toàn nhóm vũ trang Palestine. Ngay lập tức, ông đã bị chính phủ Israel chấn chỉnh.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hôm qua 20/06/2024, chỉ trích Hoa Kỳ “gây khó dễ” trong việc chuyển giao vũ khí và khẳng định hơn bao giờ hết, vì sự sống còn của mình, Israel đang rất cần vũ khí của Mỹ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment