Ukraina : Kharkiv dưới áp lực kinh hoàng của bom lượn Nga

Tại Ukraina, quân đội Nga tiếp tục gieo rắc kinh hoàng nhằm vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina. Hôm qua, 22/06/2024, một trận oanh kích bằng bom lượn đã làm 3 người chết và 47 người bị thương.

Đăng ngày: 23/06/2024

Một tòa nhà ở Kharkiv, miền đông Ukraina, bị trúng bom lượn của Nga ngày 22/06/2024.
Một tòa nhà ở Kharkiv, miền đông Ukraina, bị trúng bom lượn của Nga ngày 22/06/2024. AP

Minh Anh

Ở phía bắc Kharkiv, quân Nga, sau khi mở mặt trận mới hồi tháng 5, hiện không tiến thêm được, do vấp phải tuyến phòng thủ của Kiev do được trang bị thêm vũ khí. Để đối phó, quân đội Nga đã cho điều chỉnh phương thức hoạt động : Làm cho người dân tại Kharkiv không sống nổi.   

Từ Kiev, thông tín viên đài RFI, Stephane Siohan tường thuật :

« Chiều thứ bảy, ba quả bom lượn dẫn đường được bắn đi từ các chiến đấu cơ của Nga đã rơi xuống khu trung tâm hành chính của Kharkiv, gieo rắc tan hoang. Nhiều thường dân đang đi bộ trên phố, bỗng chốc bị chôn vùi trong đóng đổ nát. Con số thương vong sơ bộ hiện rất nặng nề : 3 người chết là 47 người khác bị thương.

Tuy nhiên, điều nghịch lý là các cuộc oanh kích nhằm vào Kharkiv đã giảm xuống từ cuối tháng Năm, kể từ thời điểm phương Tây bật đèn xanh cho Ukraina sử dụng tên lửa tầm xa của họ, đặc biệt là các loại tên lửa Hilare của Mỹ để oanh kích vào những điểm tập trung quân của kẻ thù trên lãnh thổ Nga.

Do đó, một số khẩu đội tên lửa loại S-300 và S-400 ở vùng Belgorod của Nga, đã bị nghiền nát trước các cuộc oanh kích của Ukraina và hệ quả là các cuộc tấn công nhằm vào Kharkiv đã dừng lại.

Điều đó không có nghĩa là chấm dứt nỗi đau khổ cho người dân của thành phố lớn thứ hai của Ukraina. Bởi vì, trong lúc các lực lượng của Kiev giáng những đòn nặng nề cho quân Nga xung quanh vùng Vovchansk, các tiêm kích Nga vẫn tiếp tục thả hàng trăm quả bom lượn FAB nổi tiếng, nặng từ nửa tấn đến một tấn rưỡi xuống Kharkiv.

Để đối phó, chỉ có một loại vũ khí hiệu quả duy nhất : một đội máy bay chiến đấu, nếu có thể là F-16, để chặn các chiến đấu cơ của Nga đến gần Ukraina. »

Hôm qua 22/06, tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Kiev nhiều hệ thống phòng không hơn, bao gồm cả tên lửa tầm xa, sau khi miền đông Ukraina liên tục hứng chịu những cuộc oanh kích của quân đội Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment