Châu Âu phóng thành công tên lửa Ariane 6

Tên lửa Ariane 6 của châu Âu, hôm qua 09/07/2024, lần đầu tiên cất cánh thành công vào vũ trụ, và sẽ đưa các vệ tinh lên quỹ đạo, khôi phục khả năng tiếp cận không gian của lục địa già.

Đăng ngày: 10/07/2024

Tên lửa Ariane 6 được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) phóng đi từ Trung tâm không gian Kourou, Guyane (Pháp), ngày 09/07/2024.
Tên lửa Ariane 6 được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) phóng đi từ Trung tâm không gian Kourou, Guyane (Pháp), ngày 09/07/2024. © Jody Amiet / AFP

Phan Minh

Ariane 6 đã được phóng từ sân bay vũ trụ của châu Âu ở Kourou, Guyana, thuộc Pháp, lúc 4 giờ chiều, giờ địa phương. Tên lửa này sẽ đưa các vệ tinh vào quỹ đạo địa tĩnh cách Trái đất 36.000 km, cũng như các chòm sao vệ tinh cách đó vài trăm km.

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Josef Aschbacher, phấn khởi nói rằng đây là một ngày lịch sử đối với châu Âu”. Philippe Baptiste, người đứng đầu cơ quan vũ trụ CNES của Pháp, thì tuyên bố châu Âu đã trở lại”.

Theo AFP, những nỗ lực về không gian của châu Âu đã hứng chịu nhiều vố đau trong thời gian gần đây, bao gồm cả sự chậm trễ kéo dài 4 năm đối với Ariane 6, khiến lục địa này mất sự tự chủ trong việc thực hiện các chương trình khám phá không gian trong những năm qua. Kể từ lần phóng Ariane 5 cách đây một năm, châu Âu đã phải phụ thuộc vào tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Nhưng điều đó không khiến các nhà lãnh đạo không gian châu Âu nhụt chí, những người luôn có mục tiêu đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Với vụ phóng thành công tên lửa Ariane 6, các quan chức về không gian châu Âu giờ đây còn muốn tiến xa hơn nữa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment