IAEA : Lò phản ứng hạt nhân mới của Bắc Triều Tiên dường như đã hoạt động

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm qua, 21/12/2023, thông báo lò phản ứng thứ hai tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên dường như đã đi vào hoạt động.

Đăng ngày: 22/12/2023

(Ảnh minh họa) - Ảnh vệ tinh của Maxar Technologies chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên ngày 14/09/2021.
(Ảnh minh họa) – Ảnh vệ tinh của Maxar Technologies chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên ngày 14/09/2021. © AFP/ Maxar Technologie

Phan Minh

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn tuyên bố của tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết « hiện tượng xả thải nước nóng là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng đã đạt khả năng tự vận hành ».

Ông Grossi nói thêm rằng IAEA đã quan sát thấy dòng nước chảy mạnh từ hệ thống làm mát của lò phản ứng chạy bằng nước nhẹ kể từ tháng 10, điều này chứng tỏ lò phản ứng đang được vận hành, và nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy lò đang xả nước nóng. Tổng giám đốc IAEA cũng cho biết lò phản ứng chạy bằng nước nhẹ, giống như bất kỳ lò phản ứng hạt nhân nào khác, có thể sản xuất plutonium từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, có thể được tách ra trong quá trình tái xử lý, và đây là một điều gây lo ngại.

Bắc Triều Tiên trong nhiều năm luôn dùng nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng nước nhẹ ở Yongbyon để sản xuất plutonium cho kho vũ khí hạt nhân của mình.

Kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào năm 2009, cơ quan này chỉ có thể giám sát Bắc Triều Tiên chủ yếu dựa trên các hình ảnh vệ tinh, và vì không thể tiếp cận trực tiếp, IAEA không thể xác nhận trạng thái hoạt động các lò phản ứng hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách chính xác.

Bài Liên Quan

Leave a Comment